Ngày đăng 23/08/2018 | 01:16 PM

Xúc tiến thành lập Trung tâm Đô thị thông minh Việt - Hàn

Lượt xem: 3835  |  Chia sẻ: 0
(AMC) Sáng 21/8/2018, tại trụ sở chính (Km 10 Đường Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội), Học viện cán bộ xây dựng và đô thị (Học viện/AMC) đã có buổi tiếp và làm việc với Viện Công nghệ xây dựng Hàn Quốc (KICT) và Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-HABITAT)

Sáng 21/8/2018, tại trụ sở chính (Km 10 Đường Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội), Học viện cán bộ xây dựng và đô thị (Học viện/AMC) đã có buổi tiếp và làm việc với Viện Công nghệ xây dựng Hàn Quốc (KICT) và Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-HABITAT)

Tham dự buổi làm việc có các TS. Trần Hữu Hà và Phạm Văn Bộ - Giám đốc và Phó Giám đốc AMC, TS. Baik Nam Cheol – Giám đốc Trung tâm Đô thị thông minh KICT, TS. Jonghyo Jay Nam – đại diện UN-HABITAT cùng một số cán bộ, chuyên gia các bên có liên quan.

Xúc tiến thành lập Trung tâm Đô thị thông minh Việt - Hàn

Quang cảnh buổi tiếp và làm việc

Với mục tiêu phát triển đô thị bền vững, hướng tới tăng trưởng xanh, khai thác, phát huy các tiềm năng và lợi thế, nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực; khai thác tối ưu hiệu quả tài nguyên, con người, nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời đảm bảo tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân và người dân tham gia nghiên cứu, đầu tư xây dựng, quản lý phát triển đô thị; hạn chế các rủi ro và nguy cơ tiềm ẩn; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và các dịch vụ đô thị; nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, hội nhập quốc tế, ngày 01/8/2018bằng Quyết định số 950/QĐ-TTg, Chính phủ đã Phê duyệt  Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 - 2025 định hướng đến năm 2030 (Đề án).

Để góp phần thực hiện Đề án nêu trên, triển khai các chương trình hành động sau Hội thảo “Phát triển đô thị xanh - thông minh và hợp tác công tư” do AMC và KICT phối hợp tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông Hàn quốc, KICT và AMC đã có những trao đổi ban đầu về Dự án nghiên cứu tiền khả thi hướng tới thành lập Trung tâm Đô thị thông minh Việt – Hàn.

Với mục tiêu là giúp phát triển năng lực quản lý hệ thống đô thị và hạ tầng kỹ thuật đô thị cho các thành phố Việt Nam và Hàn Quốc, bao gồm công nghệ quản lý thành phố và các thể chế đô thị, dự kiến Trung tâm Đô thị thông minh Việt – Hàn được thiết kế với 04 tầng: Tầng 1 - Phòng triển lãm; Tầng 2 - Trung tâm hợp tác công nghệ; Tầng 3 - Phòng thí nghiệm thành phố (Glocal living lab) và Trung tâm đào tạo; Tầng 4 - Trung tâm quản lý tổng hợp đô thị.

Để Dự án mang lại hiệu quả thiết thực cho các bên nói riêng và cho hai nước Việt – Hàn nói chung, cuộc họp đã tập trung thảo luận các nội dung cụ thể về Dự án để từ nay đến năm 2022 có thể đưa Trung tâm đi vào hoạt động theo tiến độ cụ thể sau:

2018: Nghiên cứu khả thi Trung tâm Đô thị thông minh Việt – Hàn.

2019: Thiết kế thực hiện Trung tâm Đô thị thông minh Việt – Hàn.

2020: Bắt đầu công việc của Trung tâm Đô thị thông minh Việt – Hàn.

2020: Hoàn thành, đưa Trung tâm Đô thị thông minh Việt – Hàn đi vào hoạt động.

Theo lộ trình đã định, tới đây, hai bên (AMC và KICT) sẽ phối hợp cùng nhau xây dựng kế hoạch nghiên cứu Dự án tiền khả thi. Sau khi báo cáo Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ Đất đai, cơ sở hạ tầng và giao thông Hàn Quốc, hai bên sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể và chi tiết cho từng giai đoạn thực hiện Dự án./.

Học viện cán bộ quản lý xây dựng và đô thị
Lượt xem: 3835  |  Chia sẻ: 0

Tin có liên quan

Loading ...
ĐT: (024) 35522216 / (024) 33120207