Ngày đăng 10/06/2022 | 12:00 AM

Điều kiện xin giấy phép xây dựng nhà ở nông thôn

(AMC) Tại một số trường hợp, xây dựng nhà ở tại khu vực nông thôn cần xin giấy phép xây dựng. Vì vậy, chủ đầu tư cần nắm rõ các thủ tục pháp lý, tránh những rủi ro không đáng có xảy ra.

Ảnh minh họa (nguồn: TL).

Căn cứ theo Luật Xây dựng sửa đổi 2020, trường hợp xây nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ việc xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử thì được miễn giấy phép xây dựng. Trường hợp xây dựng nhà ở từ 7 tầng trở lên ở khu đất nông thôn phải xin giấy phép xây dựng.

Ngoài ra, các công trình được miễn giấy phép xây dựng trên đất nông thôn bao gồm các công trình, nhà ở thuộc diện bí mật của Nhà nước, công trình có lệnh khẩn cấp của Nhà nước, các công trình xây dựng tạm, nhà riêng lẻ có quy mô dưới 7 tầng.

Như vậy, theo quy định của Luật Xây dựng, cần phải căn cứ vào từng trường hợp cụ thể để xác định xem việc xây nhà ở nông thôn có cần xin giấy phép không. Trong trường hợp công trình cần có giấy phép xây dựng, nếu chủ đầu tư không có sẽ bị xử phạt.

Tại Điều 46, Nghị định 15/2021/NĐ-CP quy định thành phần hồ sơ bao gồm:

1. Đơn xin cấp giấy phép xây dựng theo Mẫu số 01.

2. Một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật đất đai.

3. 2 bộ bản vẽ thiết kế xây dựng kèm theo Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy kèm theo bản vẽ thẩm duyệt trong trường hợp pháp luật về phòng cháy, chữa cháy có yêu cầu; báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng trong trường hợp pháp luật xây dựng có yêu cầu, gồm:

Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất kèm theo sơ đồ vị trí của công trình.

Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình xây dựng.

Bản vẽ mặt bằng móng và mặt cắt móng kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài công trình gồm cấp, thoát nước, cấp điện.

Trường hợp có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề đó.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, chủ đầu tư (hộ gia đình, cá nhân) nộp tại Trung tâm phục vụ hành chính công hoặc bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Thảo Phương/baoxaydung.com.vn

VIDEOS