Ngày đăng 25/04/2022 | 12:00 AM

HoREA đề xuất Chính phủ chỉ đạo xem xét có lộ trình trong kiểm soát trái phiếu

Lượt xem: 80  |  Chia sẻ: 0
(AMC) Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc nhiệt liệt hoan nghênh và trân trọng cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra Thông điệp: “Không hình sự hóa các quan hệ dân sự, kinh tế tại Hội nghị phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế”.


 

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

 

Tại văn bản, Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) cho biết, theo Báo Chính phủ điện tử ngày 22/04/2022, trong thời gian qua Thủ tướng Chính phủ đã có các Công điện số 8857/CĐ-VPCP ngày 3/12/2021, Công điện số 304/CĐ-TTg ngày 7/4/2022, Công điện số 311/CĐ-TTg ngày 11/4/2022 và Văn bản số 14/TTg-KTTH ngày 14/4/2022 chỉ đạo các Bộ, ngành, cơ quan liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động thực hiện ngay các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh, an toàn hoạt động thị trường tài chính, tiền tệ để thị trường vốn hoạt động an toàn, minh bạch, hiệu quả và yêu cầu Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động thực hiện ngay các biện pháp ổn định thị trường tài chính tiền tệ, chứng khoán.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phối hợp với các cơ quan liên quan làm việc, yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện công bố thông tin theo đúng quy định pháp luật; trường hợp phát hiện công bố thông tin không rõ ràng, không chính xác thì yêu cầu cải chính và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Đồng thời, thực hiện ngay việc công bố và cung cấp thông tin chính thức, trung thực về vụ việc và tình hình, triển vọng phát triển kinh tế - xã hội đất nước cho các cơ quan báo chí và nhà đầu tư để ổn định tâm lý nhà đầu tư để nhà đầu tư tin tưởng, yên tâm tiếp tục thực hiện các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh theo quy định pháp luật.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ: “Các ý kiến đều đánh giá Hội nghị hôm nay rất kịp thời, đáp ứng mong muốn của thị trường, nhà đầu tư, doanh nghiệp, người dân, đã và đang có hiệu quả trên thực tế, có ý nghĩa quan trọng để thực hiện mục tiêu phát triển thị trường vốn lành mạnh, hiệu quả, bền vững, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong bối cảnh cả nước đang quyết liệt thực hiện Chương trình phục hồi nhanh và phát triển bền vững kinh tế - xã hội sau khi đã kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 và mở cửa nền kinh tế”.

Thủ tướng Chính phủ đã công bố những con số thuyết phục mang lại niềm tin cho nhân dân, như tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I năm 2022 ước tăng 5,03% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng 4,72% của quý I năm 2021. Vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội trong quý I năm 2022, trong đó vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt mức cao nhất so với quý I các năm từ 2018-2022.

Các cân đối lớn được bảo đảm. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát. Đây là những con số ý nghĩa để minh chứng tín hiệu tích cực của sự phục hồi kinh tế, huy động và sử dụng vốn đầu tư góp phần cho cho tăng trưởng kinh tế năm 2022 và những năm tiếp theo.

Chính phủ thể hiện rất rõ quan điểm xử lý nghiêm và quyết liệt những hành vi sai trái, để minh bạch hóa thị trường và bảo vệ nhà đầu tư, doanh nghiệp, người dân. Chính vì vậy, chúng ta phải tập trung giải quyết ngay những bất cập đã và đang được nhận diện trong thẩm quyền của Chính phủ và các Bộ ngành, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Chính phủ quyết tâm cao làm lành mạnh thị trường, quyết liệt xử lý nghiêm sai phạm, bảo vệ nhà đầu tư chân chính, không để một số vụ việc ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư, đảm bảo thị trường vốn hoạt động an toàn, minh bạch, hiệu quả và sớm ban hành Nghị quyết phát triển thị trường vốn lành mạnh, hiệu quả, bền vững.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh thêm những yếu tố khó khăn tác động đến nền kinh tế của Việt Nam nói chung và thị trường tài chính nói riêng trong thời gian tới, như giá cả nguyên liệu đầu vào, nhiên liệu, chi phí logistics tăng, đặc biệt là giá xăng dầu tăng cao, gây áp lực lên lạm phát, tác động hậu dịch bệnh Covid-19 đến nền kinh tế còn nặng nề và các yếu tố chưa thể dự báo được và tình hình sẽ có nhiều khó khăn, thách thức nhiều hơn thuận lợi và thời cơ, cần chuẩn bị để không bị động, bất ngờ và Thủ tướng Chính phủ cũng nhấn mạnh phải phát triển cân đối, hài hòa giữa các thị trường.

Với tinh thần thượng tôn pháp luật, chấp hành pháp luật, tuân thủ pháp luật và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, HoREA khuyến nghị cộng đồng doanh nghiệp bất động sản cam kết thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản, huy động các nguồn vốn và sử dụng vốn huy động đúng pháp luật, bảo đảm hài hòa lợi ích hợp pháp, chính đáng của doanh nghiệp, nhà đầu tư, khách hàng và lợi ích chung của cộng đồng xã hội.

Bên cạnh đó, Hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp bất động sản kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét xây dựng lộ trình từng bước kiểm soát hiệu quả hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp phù hợp với thông lệ quốc tế và thực tiễn của nước ta, có thể áp dụng kể từ đầu năm 2023 để các doanh nghiệp có thời gian điều chỉnh lại hoạt động đầu tư kinh doanh, huy động vốn.

Bởi lẽ, nguồn vốn huy động từ trái phiếu đang là một kênh dẫn vốn cực kỳ quan trọng cho nền kinh tế, nhằm bù đắp thiếu hụt nguồn vốn tín dụng, do Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện lộ trình hạn chế dần tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, trong đó có lĩnh vực bất động sản, trong lúc thị trường vốn của nước ta chưa phát triển hài hòa, đồng bộ, quy mô còn khiêm tốn.

Nếu ngay lập tức “siết chặt” cả nguồn vốn tín dụng và nguồn vốn trái phiếu doanh nghiệp thì thị trường bất động sản và các doanh nghiệp bất động sản, các nhà đầu tư, người tiêu dùng và cả các tổ chức tín dụng đều có thể gặp khó khăn, rủi ro - HoREA nhận định.

Khôi Nguyên/baoxaydung.com.vn
Lượt xem: 80  |  Chia sẻ: 0

Tin có liên quan

Loading ...
ĐT: (024) 35522216 / (024) 33120207