Ngày đăng 15/01/2022 | 12:00 AM

AMC tiếp tục tập huấn về nghiệp vụ quản lý trật tự xây dựng tại huyện Đan Phượng - Hà Nội

(AMC) Ngày 15/1/2022, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (AMC/Học viện) phối hợp với UBND huyện Đan Phượng - TP. Hà Nội tiếp tục tổ chức khai giảng khóa “Tập huấn về quản lý trật tự xây dựng” cho lãnh đạo, chuyên viên các phòng Quản lý đô thị, Tài nguyên Môi trường thuộc Công ty Điện lực Đan Phượng, Văn phòng HĐND và UBND huyện và Chủ tịch UBND xã, thị trấn, công chức địa chính – xây dựng , tư pháp, công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đan Phượng.

Tiếp nối thành công khóa “Tập huấn về nghiệp vụ quản lý nhà chung cư”, ngày 15/1/2022, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (AMC/Học viện) phối hợp với UBND huyện Đan Phượng - TP. Hà Nội tiếp tục tổ chức khai giảng khóa “Tập huấn về quản lý trật tự xây dựng cho lãnh đạo, chuyên viên các phòng Quản lý đô thị, Tài nguyên Môi trường thuộc Công ty Điện lực Đan Phượng, Văn phòng HĐND và UBND huyện và Chủ tịch UBND xã, thị trấn, công chức địa chính – xây dựng , tư pháp, công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đan Phượng.

Tới tham dự lễ khai giảng khóa học, có ông Nguyễn Thạc Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện; ông Phạm Văn Khôi - Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Đan Phượng cùng 65 học viên và các giảng viên đến từ Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị - Bộ Xây dựng.

Ông Nguyễn Thạc Hùng phát biểu chỉ đạo khóa tập huấn.

Phát biểu khai giảng khóa tập huấn, ông Nguyễn Thạc Hùng cho rằng những năm qua, công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Đan Phượng có nhiều chuyển biến tích cực, công tác quản lý quy hoạch, TTXD được chú trọng và từng bước đi vào nền nếp; công tác kiểm tra và xử lý vi phạm về trật tự xây dựng được tăng cường, diện mạo đô thị trên địa bàn huyện khang trang hơn. Tuy nhiên, có nơi, có thời điểm, việc tham mưu áp dụng các quy định trong công tác thiết lập hồ sơ, quy trình ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự xây dựng còn lúng túng và hạn chế. Để đáp ứng yêu cầu quản lý trật tự xây dựng đô thị theo quy định của pháp luật, góp phần nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng nghề nghiệp, tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác quản lý quy hoạch xây dựng, quản lý phát triển đô thị, trật tự xây dựng cho đội ngũ cán bộ đang thực thi công vụ tại các phòng ban, UBND các xã thị. UBND huyện Đan Phượng phối hợp với Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị tổ chức lớp tập huấn quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn huyện.

Ông đề nghị các đồng chí học viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham dự đầy đủ buổi tập huấn để tiếp thu đầy đủ các kiến thức mà giảng viên đã truyền đạt để vận dụng giải quyết hiệu quả nhiệm vụ được giao tại địa phương, đơn vị, mạnh dạn trao đổi, thảo luận những vướng mắc, hạn chế, bất cập trong hoạt động thực tiễn trên địa bàn để cùng giảng viên làm sáng tỏ, đưa ra các giải pháp khắc phục, hạn chế sai sót, tránh khiếu kiện trong công tác xử lý vi phạm hành chính về trật tự xây dựng tại địa phương.

Ông Phạm Văn Khôi - Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Đan Phượng cùng 65 học viên tham dự khóa tập huấn.

Nội dung của khóa tập huấn xoay quanh các chuyên đề sau:

Chuyên đề 1: Tổng quan về quản lý trật tự xây dựng: Thực trạng công tác quản lý trật tự xây dựng; quản lý trật tự xây dựng theo quy hoạch và giấy phép xây dựng; các tình huống vi phạm trật tự xây dựng thường gặp; kinh nghiệm giải quyết và áp dụng các văn bản pháp luật để xử lý.

Chuyên đề 2: Nhận diện các hành vi vi phạm trật tự xây dựng và kỹ năng lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng: Nhận diện và phân loại các hành vi vi phạm hành chính trong xây dựng với các vi phạm khác; trình tự, thủ tục lập biên bản vi phạm hành chính; trao đổi kinh nghiệm thực tế trong quá trình lập biên bản.

Chuyên đề 3: Nguyên tắc, trình tự, thủ tục và kỹ năng xác định thẩm quyền áp dụng các hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả: Nguyên tắc, trình tự, thủ tục xử phạt; kỹ năng xác định thẩm quyền áp dụng các hình thức xử phạt; các biện pháp khắc phục hậu quả.

Chuyên đề 4: Kỹ năng ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính: Quy định chung về quyết định xử phạt vi phạm hành chính; kỹ năng ban hành quyết định xử phạt; biện pháp bảo đảm thực hiện quyết định xử phạt.

Chuyên đề 5: Thực hiện cưỡng chế phá dỡ các công trình vi phạm trật tự xây dựng: Kỹ năng ra quyết định cưỡng chế; xây dựng phương án cưỡng chế; quy trình cưỡng chế (Thẩm quyền, trình tự thủ tục); trao đổi kinh nghiệm về cưỡng chế, phá dỡ công trình vi phạm.

Tham gia giảng dậy lớp tập huấn là giảng viên có trình độ chuyên môn sâu, có kỹ năng giảng dậy khoa học đồng thời luôn kết hợp bài giảng với các tình huống thực tế giúp cho học viên dễ dàng nắm rõ nội dung và thuộc các nội dung ngay tại lớp học. Bên cạnh đó, giảng viên còn hướng dẫn cách xử lý, gợi mở vấn đề để các học viên đưa ra câu hỏi liên quan đến đơn vị mình cùng thảo luận, nhằm giúp học viên nâng cao nhận thức chuyên môn nghiệp vụ, tính chủ động trong việc đưa ra các giải pháp khắc phục, hạn chế sai sót, tránh khiếu kiện trong công tác xử lý vi phạm hành chính về trật tự xây dựng góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự ở địa phương thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, đồng thời phát triển đô thị theo đúng trật tự, đảm bảo nguyên tắc, quy tắc và mỹ quan, môi trường đô thị trên địa bàn huyện./.