Ngày đăng 27/04/2021 | 12:00 AM

Bộ Xây dựng tích cực hướng dẫn Kiên Giang xây dựng Bệnh viện dã chiến phòng, chống dịch Covid-19 tại “điểm nóng” gần biên giới Campuchia

(AMC) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, mới đây Bộ Xây dựng đã tổ chức đoàn công tác do Thứ trưởng Lê Quang Hùng chủ trì làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, mới đây Bộ Xây dựng đã tổ chức đoàn công tác do Thứ trưởng Lê Quang Hùng chủ trì làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang. Thứ trưởng chỉ đạo các đơn vị chuyên môn của Bộ Xây dựng: Vụ Khoa học Công nghệ và môi trường, Cục Phát triển đô thị, Tổng Công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam - CTCP đến trực tiếp kiểm tra hiện trường thi công xây dựng Bệnh viện dã chiến tại Hà Tiên.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng phát biểu chỉ đạo các đơn vị chuyên môn Bộ Xây dựng hướng dẫn quy trình đầu tư xây dựng Bệnh viện dã chiến Kiên Giang.

Theo Đoàn công tác Bộ Xây dựng đến khảo sát Bệnh viện dã chiến Kiên Giang, thành phố Hà Tiên. Trưa tháng 4, miền biên giới Hà Tiên nắng như đổ lửa nhưng những công nhân xây dựng vẫn tất bật, hối hả làm việc để sớm hoàn thành công trình phục vụ cho việc phòng, chống dịch Covid-19 tại điểm nóng biên giới Campuchia - nơi dịch bệnh đang bùng phát và nguy cơ lây sang phía Việt Nam. Ông Lý Hoàng Tuấn - Trưởng phòng Quản lý đô thị thành phố Hà Tiên, cho biết do tình hình dịch dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Campuchia, nhiều Việt Kiều và người Việt Nam đang lao động, học tập và làm việc ở Campuchia đã trở về nước qua cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, trong đó đã có một số người dương tính với SARS-CoV-2.

Ông Nguyễn Thanh Nhàn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết: Trước tình hình thực tiễn như vậy, UBND tỉnh Kiên Giang đã phải ban hành ngay Công văn hỏa tốc số 322/UBND-KGVX “Về việc tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống, dịch Covid-19 trong tình hình mới” trong đó có chỉ đạo dồn sức tập trung cho công tác phòng, chống dịch tại thành phố Hà Tiên. Xây dựng kế hoạch và phối hợp với Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tập huấn chuyên môn về xét nghiệm Covid-19 cho nhân viên y tế thuộc Trung tâm Y tế Hà Tiên, Giang Thành và Kiên Lương, chuẩn bị đầy đủ bảo hộ cho các lực lượng trực tiếp làm công tác phòng, chống dịch, không để xảy ra trường hợp lây nhiễm trong lực lượng này. Sở Y tế xây dựng kế hoạch và phối hợp với các sở, ban, ngành và UBND thành phố Hà Tiên xây dựng kế hoạch thiết lập bệnh viện dã chiến tại Hà Tiên, sẵn sàng mọi điều kiện để có thể đưa vào hoạt động ngay trong thời hạn 10 ngày sau khi Thủ tướng chính phủ chỉ đạo thiết lập.

Dẫn Đoàn công tác của Bộ Xây dựng khảo sát Bệnh viện dã chiến Hà Tiên, ông Mai Quốc Thắng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Tiên nhận định tình hình dịch bệnh qua biên giới Hà Tiên “rất căng”. Có ngày 11 người Việt Nam nhập cảnh qua biên giới Hà Tiên đã có 10 người dương tính SARS-CoV-2 và có ngày 4 người trở về Việt Nam đều bị dương tính.

Ông Lê Quốc Anh - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Tiên báo cáo với Bộ Xây dựng về tình hình và tiến độ xây dựng Bệnh viện dã chiến.

Ông Lê Quốc Anh - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Tiên cho biết: Bệnh viện dã chiến Hà Tiên được xây dựng tại Trung tâm Văn hóa phường Mỹ Đức, thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang có quy mô 300 giường phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19 và dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 4/2021. Đây là bệnh viện dã chiến của tuyến biên giới, nhằm tiếp nhận sàng lọc, cách ly, điều trị bệnh nhân SARS-CoV-2 mức độ nhẹ và trung bình cho người Việt Nam đang lao động, học tập, làm việc từ Campuchia trở về, nhằm giúp giảm tải cho các cơ sở y tế tập trung điều trị cho các bệnh nhân nặng. Chủ động ngăn chặn, kiểm soát, phát hiện sớm, cách ly triệt để, khoanh vùng xử lý kịp thời, hạn chế dịch Covid-19 lan rộng trong cộng đồng, vừa đảm bảo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an sinh xã hội.

PGS.TS Vũ Ngọc Anh - Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường (giữa) cùng ông Mai Quốc Thắng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Tiên (bên phải) và ông Lý Hoàng Tuấn - Trưởng phòng Quản lý đô thị thành phố Hà Tiên (bên trái) khảo sát Bệnh viện dã chiến Kiên Giang.

Trong cuộc chiến chống Covid-19, với chức năng và nhiệm vụ của mình, Bộ Xây dựng được Thủ tướng Chính phủ giao chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng biên soạn Tài liệu hướng dẫn xây dựng bệnh viện dã chiến điều trị người mắc bệnh truyền nhiễm gây dịch. Theo đó, Bộ xây dựng đã ban hành Quyết định số 212/QĐ-BXD ngày 01/3/2021 và Văn bản số 739/BXD-KHCN ngày 05/3/2021 kèm theo tài liệu hướng dẫn xây dựng và quy trình đầu tư xây dựng bệnh viện dã chiến điều trị người mắc bệnh truyền nhiễm gây dịch. Tài liệu được ban hành kịp thời với nội dung hướng dẫn cụ thể, chi tiết về cơ cấu, tổ chức, lựa chọn địa điểm, quy mô, tính chất công trình, hạ tầng kỹ thuật, dây chuyền công năng, hệ thống kỹ thuật bao gồm các bộ môn kiến trúc, kết cấu, cơ điện... định hướng công tác thi công tổ chức lắp đặt và một số mẫu thiết kế kèm theo với quy mô đến 300, 500, 800, 1000 giường bệnh.

Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 Kiên Giang đang được xây dựng.

Kết thúc buổi làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang, Thứ trưởng Lê Quang Hùng đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn của Bộ Xây dựng khẩn trương phối hợp tối đa, hướng dẫn kịp thời UBND thành phố Hà Tiên và các sở ban ngành địa phương về quy trình thủ tục đầu tư xây dựng bệnh viện dã chiến, công tác quy hoạch tổng mặt bằng, thẩm định, nghiệm thu bàn giao, thanh quyết toán… sớm đưa công trình bệnh viện dã chiến vào sử dụng phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Hà Tiên điểm nóng biên giới Campuchia phía Tây Nam của Kiên Giang.

Huỳnh Biển – Ngọc Hà/baoxaydung.com.vn