Ngày đăng 18/12/2020 | 12:00 AM

(AMC) Bồi dưỡng nâng cao năng lực Quản lý xây dựng và phát triển đô thị đối với Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo Đề án 1961

Ngày 17/12/2020, Bộ Xây dựng tổ chức khai giảng khóa ĐTBD về Quản lý xây dựng và phát triển đô thị dành cho các đối tượng là Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo Đề án 1961 tại Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị.

Tham dự lễ khai giảng khóa học có TS. Nguyễn Văn Sinh - Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng; PGS.TS Triệu Văn Cường - Thứ trưởng Bộ Nội vụ; PGS. TS Nguyễn Duy Bắc - Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; TS. Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam (VUPDA) - Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng; Đại diện lãnh đạo World Bank tại Việt Nam, đại diện Mạng lưới phát triển đô thị Châu Á, cùng các học viên là Phó chủ tịch UBND tỉnh, thành phố đến từ các địa phương trên cả nước.

Trải qua 10 năm thực hiện, với 740 khóa học được triển khai trên khắp đất nước, Đề án đã đạt được nhiều kết quả tích cực, hoàn thành cơ bản các mục tiêu đã đặt ra. Đề án triển khai thành công đã góp phần nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, chuyên môn quản lý đô thị các cấp. Đối với các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố, đây là khóa đào tạo bồi dưỡng rất cần thiết, cơ hội để các học viên hệ thống lại kiến thức về quản lý đô thị, nâng cao kỹ năng lãnh đạo, có những định hướng phát triển đô thị địa phương với tầm nhìn dài hạn, bền vững… Khóa bồi dưỡng diễn ra trong 03 ngày với nhiều các chuyên đề phong phú, sát thực như: Nâng cao năng lực cán bộ quản lý lãnh đạo của hệ thống chính trị đáp ứng yêu cầu cách mạng 4.0 và hội nhập quốc tế; Định hướng và giải pháp xây dựng mô hình tổ chức chính quyền đô thị ở Việt Nam hiện nay; Một số kinh nghiệm quốc tế về phát triển đô thị bền vững; Luật Xây dựng sửa đổi và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan tới quản lý dự án đầu tư xây dựng tại Việt Nam; Kinh nghiệm quản lý xây dựng và phát triển đô thị tại địa phương và những vướng mắc cần tháo gỡ; Định hướng phát triển hệ thống đô thị Việt Nam đến năm 2025 tầm nhìn 2050;Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý quy hoạch kiến trúc trong xây dựng và phát triển đô thị; Kinh nghiệm quản lý quy hoạch kiến trúc tại địa phương và những vướng mắc cần tháo gỡ; Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhà ở và thị trường BĐS Việt Nam; Kinh nghiệm trong nước và quốc tế về phát triển bền vững nhà ở và thị trường BĐS; Các bất cập trong quản lý và phát triển nhà ở và thị trường BĐS; Xây dựng đô thị thành động lực phát triển kinh tế xã hội tại địa phương; Kinh nghiệm quốc tế về huy động nguồn lực phát triển đô thị bền vững.

Toàn cảnh Khóa đào tạo

Để khóa học đạt hiệu quả, Bộ Xây dựng đã mời các đồng chí lãnh đạo, chuyên gia đến từ Bộ Nội Vụ, Bộ Xây dựng, các tổ chức World Bank tại Việt Nam, UNHabitat, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, Ban kinh tế Trung ương, các đồng chí chỉ đạo điều hành trong lĩnh vực xây dựng, đô thị… tham gia giảng dạy, chia sẻ. Phát biểu tại buổi lễ khai giảng lớp học, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã nhấn mạnh hiệu quả của Đề án trong thời gian qua, trong thời gian tới công tác này cần được tiếp tục triển khai hơn nữa để đáp ứng được giai đoạn đô thị hóa nhanh và mạnh hiện nay. Đối với các Phó Chủ tịch tỉnh, thành phố khóa học này thực sự cần thiết: “Đây là dịp để các đồng chí học viên trao đổi những vấn đề đặt ra, những công việc cần giải quyết trong chặng đường tiếp theo. Thông qua các buổi trao đổi như thế này, Bộ Xây dựng mong nhận được sự đóng góp của các đ/c từ địa phương để công tác đào tạo nâng cao năng lực quản lý có hiệu quả hơn, mong các đ/c tham gia tích cực để Bộ Xây dựng có những chỉnh lý thích hợp trongthời gian tới”. Thay mặt Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cũng gửi lời cảm ơn sự phối hợp, đóng góp của các địa phương, các đ/c đại diện lãnh đạo TW đang có mặt trong buổi khai giảng và các đ/c học viên đã thu xếp thời gian tham gia khóa đào tạo bồi dưỡng.

PGS.TS. Nguyễn Duy Bắc - Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh giảng chuyên đề Nâng cao năng lực cán bộ quản lý lãnh đạo của hệ thống chính trị đáp ứng yêu cầu cách mạng 4.0 và hội nhập quốc tế

PGS.TS. TRiệu Văn Cường - Thứ trưởng Bộ Nội vụ giảng chuyên đề Định hướng và giải pháp xây dựng mô hình tổ chức chính quyền đô thị ở Việt Nam hiện nay

Ông Marc Forni  - chuyên gia trưởng về phát triển đô thị và thích ứng của World Bank chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về phát triển đô thị bền vững

Các đại biểu, Ban Tổ chức chụp ảnh lưu niệm cùng học viên Khóa đào tạo là Phó Chủ tịch tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và quy hoạch nguồn chức danh này