Ngày đăng 09/10/2015 | 03:10 PM

Tọa đàm "Vai trò của lãnh đạo trong quản lý đô thị"

Lượt xem: 296  |  Chia sẻ: 0
(AMC) Tọa đàm "Vai trò của lãnh đạo trong quản lý đô thị"

Trong khuôn khổ khóa đào tạo thí điểm “Nâng cao năng lực quản lý xây dựng và phát triển đô thị cho Chủ tịch, Phó Chủ tịch thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh theo Đề án 1961” (Lớp thí điểm), sáng 09/10/2015, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Học viện/AMC) phối hợp với Ngân hàng Thế giới(World bank/WB) đã tổ chức Tọa đàm “Vai trò của lãnh đạo trong quản lý đô thị”.

Tham dự Tọa đàm có ông Dương Đức Khanh - Phó Chủ tịch Thành phố Ninh Bình, ông Đỗ Viết Chiến - Cục trưởng Cục quản lý Đô thị, Bộ Xây dựng, ông Trần Hữu Hà - Giám đốc AMC, ông Achim Fock - Giám đốc Danh mục đầu tư và dự án WB, ông Jaiyoung Ryu - Nguyên cố vấn cao cấp của Bộ trưởng Bộ Xây dựng và Giao thông Hàn Quốc cùng các học viên lớp thí điểmvà cán bộ - giáo viên Học viện.

Theo ông Đỗ Viết Chiến - Cục trưởng Cục quản lý Đô thị, Việt Nam hiện đang trong giai đoạn đô thị hóa nhanh, tính đến nay, tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam đạt 35,5%, cả nước có 779 đô thị, khu vực đô thị đóng góp trên 70% GDP và là động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động của các địa phương, các vùng miền.

Bên cạnh những thành tựu phát triển đô thị đã đạt được, ông Đỗ Viết Chiến cũng chỉ ra những tồn tại và thách thức đang đặt ra trước đội ngũ cán bộ lãnh đạo - quản lý đô thị, đó là: tình trạng phát triển thiếu kế hoạch, tự phát, thiếu đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, gây lãng phí đất đai; nhiều đô thị mới chỉ chú trọng mở rộng quy mô và chưa tập trung nâng cao chất lượng; mạng lưới đô thị phân bố không đồng đều; chưa kiểm soát được quá trình di cư cơ học ...

Nhằm mục tiêu phát triển đô thị một cách hiệu quả, bền vững, thời gian qua, Bộ Xây dựng đã tích cực triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách về quản lý và phát triển đô thị; kiểm soát phát triển đô thị theo quy hoạch và kế hoạch; tăng cường huy động các nguồn lực trong nước và hợp tác quốc tế về phát triển đô thị ...

Từ thực tế nhiều năm công tác trong lĩnh vực quản lý đô thị, ông Dương Đức Khanh - Phó Chủ tịch Thành phố Ninh Bình chia sẻ những khó khăn, thách thức và cơ hội trong quản lý xây dựng và phát triển đô thị tại địa phương. Là một địa phương giầu tài nguyên thiên nhiên và tiềm năng du lịch, nhưng vì nhiều lý do, thành phố Ninh Bình còn phát triển chưa đồng bộ với năng lực cạnh tranh thấp và nguồn vốn đầu tư chưa tương xứng với nhu cầu. Để phát huy tiềm năng, thế mạnh của mình, tới đây, thành phố sẽ xây dựng lộ trình thực hiện quy hoạch phát triển đã được phê duyệt, thực hiện kết nối hạ tầng và chú trọng công tác đào tạo, nâng cao năng lực quản lý xây dựng và phát triển đô thị cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, chuyên môn trên địa bàn.

Về vấn đề đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, chuyên môn đô thị các cấp, ông Trần Hữu Hà, Giám đốc AMC cho biết, Ngày 25/10/2010 Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1961/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án “Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý xây dựng và phát triển đô thị đối với công chức lãnh đạo, chuyên môn đô thị các cấp giai đoạn 2010 - 2015” (Đề án 1961). Đây là một Quyết định quan trọng có tính đột phá trong lĩnh vực đào tạo bồi dưỡng cán bộ nhằm nâng cao nhận thức và năng lực quản lý, điều hành và thực thi công vụ cho công chức lãnh đạo, chuyên môn đô thị các cấp về công tác quản lý xây dựng và phát triển đô thị Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập kinh tế quốc tế.

AMC được Bộ Xây dựng giao nhiệm vụ chủ trì thực hiện Đề án 1961. Tính đến nay, Học viện đã tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức được 145 lớp đào tạo bồi dưỡng cho hơn 9.000 công chức lãnh đạo, chuyên môn đô thị các cấp trên địa bàn cả nước. Trong đó có một số lớp được tổ chức với sự tài trợ của WB/theo mô hình đào tạo của WB.

Tuy nhiên trước tốc độ đô thị hóa nhanh, với hệ thống văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh đang dần hoàn thiện cùng với nhu cầu thay thế và bổ sung đội ngũ cán bộ công chức lãnh đạo, chuyên môn đô thị các cấp sau Đại hội Đảng và bầu cử HĐND các cấp, tới đây, Học viện mong muốn được hợp tác với các địa phương, với các cơ quan/tổ chức, với các chuyên gia trong và ngoài nước để hoàn thiện hệ thống chương trình, tài liệu, xây dựng thể chế và mở rộng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý xây dựng và phát triển đô thị đối với công chức lãnh đạo, chuyên môn đô thị các cấp theo tinh thần của Đề án 1961. Bên cạnh đó, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị sẽ thành lập “Trung tâm đào tạo đô thị tiên tiến” nhằm thu hút các nguồn lực về tri thức trong khu vực và trên thế giới trong công tác đạo tạo cho lãnh đạo các đô thị.

Để nâng cao vai trò của lãnh đạo trong quản lý đô thị, ông Achim Fock - Giám đốc Danh mục đầu tư và dự án WB cho rằng, phát triển thể chế cho quản lý đô thị là trọng tâm khi Việt Nam tiếp tục quá trình đô thị hóa trong thập niên tiếp theo. WB sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về tài chính, kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực quản lý xây dựng và phát triển đô thị. Chia sẻ kinh nghiệm của Hàn Quốc, GS.TS. Taiyoung Ryu - Nguyên cố vấn cao cấp của Bộ trưởng Bộ Xây dựng và Giao thông Hàn Quốc nhấn mạnh, trong xây dựng và phát triển đô thị, Việt Nam cần đặc biệt chú ý đến vấn đề kết nối giao thông nội đô, giao thông liên vùng và giao thông liên đô thị. Trong phát triển giao thông, trước hết cần thiết lập các kết nối đồng bộ nhằm tạo ra sự hấp dẫn cho từng đô thị, tránh sự dồn ứ, tập trung vào các đô thị trung tâm/các thành phố lớn gây quá tải.

Tại buổi Tọa đàm này, các vị khách mời và Giám đốc AMC cũng dành thời lượng thích đáng trao đổi trực tiếp về định hướng phát triển cho các thành phố lớn, về ảnh hưởng của TPP (Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương) đến quá trình phát triển đô thị, về các vấn đề giao thông và thoát nước đô thị... Đặc biệt các đại biểu tham dự Tọa đàm rất quan tâm tới các vấn đề liên quan đến công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý xây dựng và phát triển đô thị đối với công chức lãnh đạo, chuyên môn đô thị các cấp.

Sau gần nửa ngày làm việc với tinh thần cởi mở, lắng nghe và chia sẻ, buổi Tọa đàm đã kết thúc thành công. Các đại biểu tham dự Tọa đàm đều chung quan điểm lãnh đạo và quản trị tốt là những nhân tố quyết định đối với sự phát triển thành công của các thành phố./.

Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị

Lượt xem: 296  |  Chia sẻ: 0

Tin có liên quan

Loading ...
ĐT: (024) 35522216 / (024) 33120207