Ngày đăng 07/06/2019 | 09:59 AM

Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị tiếp tục khai giảng 02 khóa Bồi dưỡng nâng cao năng lực xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn Hà Nội K7-K8/2019

Lượt xem: 283  |  Chia sẻ: 0
(AMC) Để đáp ứng yêu cầu quản lý trật tự xây dựng đô thị theo quy định của pháp luật, góp phần nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng nghề nghiệp cho các cán bộ, công chức và các chức danh có thẩm quyền xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn, ngày 03/6/2019, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Học viện/AMC) tiếp tục phối hợp với Sở Nội vụ Hà Nội tổ chức khai giảng 02 khóa “Bồi dưỡng nâng cao năng lực xử lý vi phạm trật tự xây dựng k7-k8/2019”.


Ông Nguyễn Anh Dũng – Phó Giám đốc Học viện phát biểu khai giảng khóa học

Khóa học được tổ chức trong 05 ngày (từ ngày 04/6/2019 đến ngày 07/6/2019) với các nội dung hết sức thiết thực đối với cán bộ, công chức các lực lượng bảo đảm trật tự xây dựng đô thị như: Kỹ năng quản lý trật tự xây dựng; nhận diện các hành vi vi phạm trật tự xây dựng và kỹ năng lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng; thực hiện cưỡng chế phá dỡ các công trình vi phạm trật tự xây dựng; kỹ năng tiếp nhận thông tin vụ việc và giải quyết khiếu nại, tố cáo; nguyên tắc, trình tự, thủ tục và kỹ năng xác định thẩm quyền áp dụng các hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả; kỹ năng ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Đây là những nội dung hết sức cần thiết cho các cán bộ, công chức và các chức danh có thẩm quyền bảo đảm trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn. Sau khi kết thúc Khóa học, học viên có thể ứng dụng vào ngay công tác thực tiễn thường ngày.

Phát biểu khai giảng khóa học, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Giám đốc Học viện cho biết: Để công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn Thành phố đi vào nề nếp, hiệu quả và đảm bảo tính thống nhất, khắc phục tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm giữa lực lượng Thanh tra xây dựng và chính quyền cơ sở, UBND thành phố đã báo cáo và đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép Hà Nội thí điểm thành lập đội quản lý trật tự xây dựng đô thị thuộc UBND cấp huyện quản lý. Ngày 22/6/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 26/2018/QĐ-TTg; ngày 04/7/2018, UBND Thành phố đã có Quyết định số 3406/QĐ-UBND về việc Thí điểm thành lập đội quản lý trật tự xây dựng đô thị trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã tại Thành phố Hà Nội. Quyết định này phân định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong công tác quản lý trật tự xây dựng, hạn chế tình trạng đùn đẩy, né tránh của chính quyền cơ sở. Tuy nhiên nó cũng có một số bất cập như việc phối hợp trong công tác quản lý trật tự xây dựng giữa Sở Xây dựng với UBND quận, huyện, thị xã sẽ không được chặt chẽ như trước; nếu thiếu kiểm tra, giám sát của cơ quan cấp trên sẽ dễ dẫn đến tình trạng cục bộ, bao che cho vi phạm. Lực lượng quản lý trật tự xây dựng đô thị cấp huyện, cấp xã chưa đáp ứng được yêu cầu về chuyên môn, nghiệp vụ; Đặc biệt là việc kiểm tra tại các dự án đầu tư, các khu nhà ở, khu đô thị. Để giúp cho đội ngũ cán bộ làm công tác xử lý vi phạm trật tự xây dựng, Học viện và Sở Nội vụ đã tiến hành xây dựng chương trình để giúp cho các học viên nắm rõ đầy đủ nguyên tắc, trình tự thủ tục và các kỹ năng cần thiết trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Để khóa học lần này đạt hiệu quả cao hơn, ngoài đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn sâu, nhiều kinh nghiệm thực tế, Học viện còn bổ sung thêm đội ngũ điều phối viên tham gia khóa học nhằm mục đích tăng sự trao đổi, thảo luận, kết nối giữa các giảng viên với học viên cũng như giữa học viên với nhau. Học viện cũng sẽ tạo điều kiện tối đa về cơ sở vật chất để giúp học viên an tâm học tập.

Với phương pháp giảng dạy tích cực, lấy học viên làm trung tâm, coi trọng sự tương tác giữa giảng viên với học viên và học viên với học viên về nội dung các chuyên đề, cũng như về các tình huống thực tế, Khóa học sẽ giúp cho học viên nắm bắt một cách cơ bản, có hệ thống các yêu cầu, nhiệm vụ và kỹ năng cần thiết để thực thi công vụ và tham mưu cho Chủ tịch UBND các cấp trong quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.

Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị
Lượt xem: 283  |  Chia sẻ: 0

Tin có liên quan

Loading ...
ĐT: (024) 35522216 / (024) 33120207