Xây dựng và đô thị

Quản lý, sử dụng nhà chung cư

Phát triển đô thị, nhà ở, công sở và thị trường bất động sản

Hỏi: (Đặng Thế Nhất - nhatxd2812@gmail.com)

Hiện tôi đang sống tại chung cư 131 Trần Phú, quận Hà Đông, TP. Hà Nội. Tôi mua nhà chung cư ký kết hợp đồng mua bán năm 2008, dự án được phê duyệt năm 2008. Không hề có quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án theo Nghị định số 71/2010/NĐ-CP. Căn cứ pháp lý trên hợp đồng mua bán chỉ có Luật Nhà ở 2005 và các văn bản pháp lý tại thời điểm đó. Khi mua trong hợp đồng không có điều khoản thỏa thuận về phần diện tích chung và diện tích riêng.

Hiện nay chủ đầu tư đòi lại tầng hầm để xe và đưa ra căn cứ Điểm c Khoản 2 Điều 49 Nghị định số 71/2010/NĐ-CP nói tầng hầm để xe là tài sản riêng của chủ đầu tư. Nhưng theo tôi tại thời điểm lập và phê duyệt dự án năm 2008 thì Nghị định số 71/2010/NĐ-CP chưa ra đời, chủ đầu tư chỉ có thể căn cứ trên Luật Nhà ở 2005 để lập, hiển nhiên phải phân bổ tầng hầm để xe vào giá bán để bán căn hộ rồi vì tại Điểm c Khoản 3 Điều 70 Luật Nhà ở 2005 quy định nơi để xe (không phân biệt để xe ô tô hay xe mô tô 2 bánh) là tài sản chung. Vậy tôi muốn hỏi việc chủ đầu tư đòi lại tầng hầm để xe và cho nó là tài sản riêng là đúng hay sai?

Trả lời:

Theo quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 70 của Luật Nhà ở năm 2005 thì: phần sở hữu chung trong nhà chung cư bao gồm: “Không gian và hệ thống kết cấu chịu lực, trang thiết bị kỹ thuật dùng chung trong nhà chung cư, gồm khung, cột, tường chịu lực, tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, sàn, mái, sân thượng, hành lang, cầu thang bộ, thang máy, đường thoát hiểm, lồng xả rác, hộp kỹ thuật, nơi để xe, hệ thống cấp điện, nước, ga, thông tin liên lạc, phát thanh, truyền hình, thoát nước, bể phốt, thu lôi, cứu hoả và các phần khác không thuộc sở hữu riêng của căn hộ nào”.

Như vậy, đề nghị Ông đối chiếu quy định nêu trên với trường hợp cụ thể của mình để thực hiện. Trong quá trình thực hiện các quy định của của pháp luật về quản lý sử dụng nhà chung cư, nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị Ông liên hệ với Sở Xây dựng thành phố Hà Nội là cơ quan quản lý nhà nước về nhà ở trên địa bàn để được hướng dẫn, giải quyết theo thẩm quyền.

Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS

Moc.gov.vn

ĐT: (024) 35522216 / (024) 33120207