Phát triển đô thị, nhà ở, công sở và thị trường bất động sản

Bộ Xây dựng: Nhiều doanh nghiệp quảng cáo, thông tin gian dối để tăng giá bán

Theo Bộ Xây dựng, tình trạng hoạt động kinh doanh bất động sản vi phạm quy định pháp luật như quảng cáo, thông tin không đúng sự thật để tăng giá, vi phạm quy hoạch, chia lô, bán nền trái quy định… xảy ra tương đối phổ biến.

chung-cu-1578357002660
Tình trạng hoạt động kinh doanh bất động sản vi phạm quy định pháp luật như quảng cáo, thông tin không đúng sự thật để tăng giá, vi phạm quy hoạch xảy ra tương đối phổ biến.

Trong báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2019, Bộ Xây dựng cho biết thị trường bất động sản tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ, phát triển tương đối ổn định, không có biến động bất thường, bong bóng.

Trong năm 2019, Bộ Xây dựng đã chủ động nắm bắt được những vấn đề nổi cộm, kịp thời chỉ đạo các vấn đề nóng của ngành như chấn chỉnh công tác quy hoạch xây dựng, quản lý phát triển đô thị, vấn đề condotel, officetel…

Bên cạnh những ưu điểm, Bộ Xây dựng cũng thừa nhận vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như tiến độ soạn thảo một số văn bản quy phạm pháp luật và một số đề án còn chậm so với kế hoạch, việc theo dõi, đánh giá tác động của cơ chế, chính sách có nội dung chưa đáp ứng được yêu cầu.

Công tác quản lý nhà nước về quy hoạch và phát triển đô thị được tăng cường nhưng chưa tạo chuyển biến rõ nét. Chất lượng một số đồ án quy hoạch chưa cao. Công tác kiểm soát quản lý phát triển đô thị tại nhiều địa phương thực hiện chưa nghiêm. Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng vẫn diễn ra phổ biến.

Đáng lưu ý, theo Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản có dấu hiệu thiếu hụt nguồn cung không chỉ ở phân khúc nhà ở xã hội. Tình trạng hoạt động kinh doanh bất động sản vi phạm quy định pháp luật như quảng cáo, thông tin không đúng sự thật để tăng giá, vi phạm quy hoạch, chia lô, bán nền trái quy định… xảy ra tương đối phổ biến.

Nhà ở xã hội phát triển chậm, số lượng dự án đưa vào sử dụng năm 2019 rất ít.

Đưa ra nhiệm vụ giải pháp chủ yếu trong năm 2020, Bộ Xây dựng cho biết sẽ tiếp tục thực hiện công tác hoàn thiện thể chế. Trong đó trọng tâm là hoàn thiện dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng năm 2014. Tiếp tục nghiên cứu hoàn chỉnh dự án Luật quản lý phát triển đô thị; đề xuất sửa đổi một số điều của Luật Nhà ở 2014 liên quan đến chính sách về nhà ở cho cán bộ, công chức, viên chức theo Nghị quyết số 26; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản...

Bộ cũng khẳng định tiếp tục rà soát, xây dựng phương án cắt giảm, đơn giản hoá các thủ tục, điều kiện đầu tư kinh doanh trong hoạt động xây dựng. Nghiên cứu, đề xuất các giải pháp để nâng hạng chỉ số cấp phép xây dựng.

Theo dõi sát diễn biến, thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình thị trường bất động sản; tăng cường kiểm soát thị trường bất động sản, bảo đảm, tăng trưởng bền vững, hiệu quả, hạn chế tối đa các biểu hiện cực đoan; tiếp tục đôn đốc các địa phương báo cáo tình hình, tổng hợp các ý kiến góp ý, đề xuất của các địa phương để có giải pháp, kiến nghị với Chính phủ nhằm đảm bảo thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.

Ngoài ra, đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu thị trường bất động sản, gắn với thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, đặc biệt là nhà ở xã hội, khắc phục lệch pha cung - cầu, phát triển đa dạng các loại hình hàng hoá bất động sản nhà ở; đẩy mạnh phát triển phân khúc nhà ở xã hội khu vực đô thị, nhà ở cho công nhân, nhà ở xã hội cho thuê...

Theo Nguyễn Mạnh/dantri.com.vn

Tin huyện lên quận, ăn theo siêu dự án đẩy giá đất ven đô

Mặc dù chưa biết dự án thành phố thông minh tròn méo ra sao nhưng nhiều người dân có đất kỳ vọng sau khi dự án đi vào triển khai, giá bất động sản theo đó tăng lên.

Thông tin về dự án xây dựng thành phố thông minh tại Đông Anh đã xuất hiện từ năm trước. Phải tới tháng 10/2019, liên danh Tập đoàn BRG và đối tác Nhật Bản mới chính thức động thổ dự án gần 4,2 tỷ USD này.

Dự án có diện tích 272 ha tại các xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc và Kim Nỗ, huyện Đông Anh. Dự án được lập dựa trên quy hoạch đô thị thông minh dọc trục Nhật Tân - Nội Bài, chiều dài khoảng hơn 11km, từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài, dự kiến hoàn thành toàn bộ 5 giai đoạn vào năm 2028.

Sự xuất hiện của “Thung lũng Silicon Việt Nam” với mức đầu tư 10.000 tỷ trong tương lai gần, hứa hẹn khu vực Đông Anh sẽ trở thành nơi tập trung nguồn nhân lực chất lượng cao, đạt kì vọng sẽ thu hút được các doanh nghiệp, nhà khoa học trong nước và quốc tế tới và làm việc. Cùng với thông tin Đông Anh chuẩn bị lên quận, thị trường bất động sản tại đây đang nóng lên từng ngày.

3.1.2020tinlenquan

Đất nền ven đô sốt nóng

Theo khảo sát, các khu vực có mức tăng rõ rệt nằm tại đoạn sau cầu Thăng Long và đoạn đường 5 kéo dài qua sông Hồng với các tâm điểm là Kim Chung, Hải Bối và Đông Hội. Tại xã Vĩnh Ngọc, ngay chân cầu Nhật Tân, đối diện đoạn 4 (khu vực quy hoạch thành phố thông minh), theo tìm hiểu, giá đất tại đây hiện cũng khá cao. Giá đất mặt đường có vị trí đẹp lên tới 200 triệu đồng/m2.

Sự xuất hiện hai đại dự án của Vingroup là Vinhomes Ocean Park tại Gia Lâm và Vinhomes Smart City đã khiến cho đất nền các khu vực lân cận tăng nóng. Tại An Đào, Đa Tốn, Kiêu Kị, Dương Xá,... khu vực nằm trong bán kính từ 1-3km của dự án Vingroup, giá đất nền ở những vị trí xấu, trong ngõ sâu, ô tô không vào được cũng lên tới 38-40 triệu đồng mỗi mét vuông.

Trong khi đó, giá đất tại các khu vực xung quanh dự án Vinhomes, nằm trong bán kính từ 2-5km ở các phường Đại Mỗ, Tây Mỗ (Nam Từ Liêm) tăng mạnh nhất, dao động từ 40-50%, có nơi tăng lên 100% so với đầu năm ngoái.

Dọc theo tuyến đường 70, nằm song song với Đại lộ Thăng Long, nơi có dự án chạy qua, cũng ghi nhận sự biến động mạnh về giá đất. Giá đất tại khu vực này từ 80-120 triệu/m2 mặc dù trong năm 2018 chỉ dừng ở mức từ 55-60 triệu/m2.

Rục rịch tăng giá sau thông tin lên quận

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội vừa ký ban hành 4 quyết định phê duyệt Đề án đầu tư xây dựng 4 huyện: Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng thành quận đến năm 2025.

Thông tin lên quận cũng phần nào khiến giá đất vùng ven tăng. Khảo sát từ một số văn phòng nhà đất tại thị trấn Trôi cũng như quanh Hoài Đức, PV ghi nhận được giá đất thổ cư, nhà riêng đang tăng nhẹ. Tại một số xã như An Khánh, Vân Canh... giá tăng từ 3-4 triệu đồng/m2, đẩy mặt bằng giá lên 18-25 triệu đồng/m2.

Tại các khu đô thị liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn đã bỏ hoang nhiều năm, hiện giá đã tăng 37-38 triệu đồng/m2, trong khi năm ngoái chỉ 18-20 triệu đồng/m2. Đắt nhất là tại mặt đường chạy dọc QL32, giá đất đẹp lên tới khoảng 120-130 triệu đồng/m2.

3.1.2020tinlenquan1

Tăng 3-4 lần, đất nền ngoại thành 5 tháng phát sốt

Trên các web mua bán bất động sản, đất nền tại huyện Đông Anh (Hà Nội) đang được rao bán với mức giá từ 23-40 triệu đồng/m2 khu vực trong làng. Các khu vực gần đường Võ Nguyên Giáp, gần dự án Thành phố Thông minh giá từ 40-70 triệu đồng/m2.

Giá đất tại huyện Đan Phượng, vị trí mặt đường các trục chính dao động khoảng từ 55-70 triệu đồng/m2. Đất thổ cư trong làng khoảng từ 10-25 triệu đồng/m2, tùy vị trí. Nếu so với thời điểm đầu 2015, giá đất hiện tại tăng khoảng hơn 30-40%.

So với các huyện thị khác, Thanh Trì có mức giá đất trung bình cao nhất hiện nay. Một số khu vực có giá trị bất động sản cao có thể kể đến như Cầu Bươu (52,1 triệu/m2), Kim Giang (65,4 triệu/m2), liên xã Phan Trọng Tuệ (61,9 triệu/m2), Tân Triều (77 triệu/m2),...

Cò lướt sóng

Nhanh chóng chớp lấy thời cơ để kiếm lời, trên mạng xã hội và nhiều chuyên trang bất động sản các dự án đã quảng cáo rầm rộ. Điều đáng nói, nhiều diện tích đất nền được rao bán là đất nông nghiệp. Giới đầu cơ bất động sản đã thu gom và mua lại từ người dân khi có thông tin các huyện trên sẽ quy hoạch lên quận, sau đó phân lô, nền để bán lại cho những ai có nhu cầu.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam, cho rằng, việc đề xuất nâng 4 huyện lên quận gây chú ý bởi đây đều là những địa phương đang tập trung rất nhiều dự án lớn. Tuy nhiên, giá trị đất đai luôn tăng theo giá trị đầu tư. Đi kèm với đất là cơ sở hạ tầng phù hợp mới nâng cao được giá trị của đất, chứ không phải từ một huyện lên thành quận là giá trị của đất đã tăng theo.

“Hơn 10 năm trước tại Hoài Đức, Mê Linh cũng rầm rộ chuyện tăng giá đất nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có đầu tư gì thêm. Hiện tại, nhiều dự án đã hoang hoá, vậy nên đừng nghĩ đến chuyện đất lên giá khi chưa có sự đầu tư đồng bộ. Tại Đông Anh vẫn là đại công trường, tất cả dự án vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, ngoài khu vực cầu Nhật Tân và trục QL5 mới còn lại vẫn mênh mông ruộng đồng. Trên thực tế, chuyện tăng giá theo chủ trương, định hướng, quy hoạch thì tăng đến 5% là hợp lý, chuyện tăng 20-50% là không thể”, ông Đính nhận định.

Ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Kinh doanh nhà ở phụ trách miền Bắc và miền Trung của Savills Việt Nam, cho rằng, đất nền được đánh giá là sản phẩm đầu tư dài hạn. “Xác định là dài hạn, mua và quên nó đi”, ông Hiển nhấn mạnh.

Vị chuyên gia của Savills cho rằng sai lầm trong câu chuyện đầu tư đất nền chính là việc mua đi bán lại để tăng giá. Những mảnh đất không được đầu tư phát triển xây dựng, không có tính thương mại nhưng lại được mua đi bán lại, đẩy giá lên cao và sau đó thế chấp tại ngân hàng là nguyên nhân gây phát sinh bong bóng.

Ông Hiển chia sẻ: “Tôi sẽ nhìn đất nền giống như lương khô, đầu tư mua 1 mảnh đất có thể sau này cho con cái thay vì mua xong và kỳ vọng trong vòng 1-2 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm sẽ kiếm lời gấp đôi. Không có chuyện đó xảy ra”.

Theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội, cần lưu ý là lộ trình 4 huyện lên quận này diễn ra từ nay đến 2025. Sẽ phải mất vài năm để thị trường bất động sản phản ánh rõ rệt sự thay đổi, khác biệt lên giá bất động sản.

Bên cạnh đó, để mức tăng giá này bền vững, thị trường tại các địa phương cần hội tụ đầy đủ và đồng bộ các yếu tố như quy mô dân số, đầu tư cơ sở hạ tầng, quy tụ các cơ quan ban ngành. Nếu nhìn vào các huyện sẽ lên quận hiện nay, chúng ta có thể thấy đây là một chặng đường dài. Vì vậy, các hiện tượng thổi giá hay tạo sốt đất ảo nếu có xảy ra, theo thời gian sẽ được thị trường điều chỉnh để phản ánh giá trị thực.

Theo Duy Anh/Vietnamnet 

Bộ Xây dựng: Bất động sản 2020 có thể xảy ra sốt nóng, tăng giá đất nền một số nơi

Bộ Xây dựng dự báo thị trường bất động sản đến năm 2020 ít có nguy cơ xảy ra “bong bóng bất động sản”. Tuy nhiên có thể tiếp tục xảy ra tình trạng tăng giá đất nền, tình trạng sốt nóng cục bộ tại một số nơi.

1.1.2020BDS
Bộ Xây dựng dự báo năm 2020 có thể tiếp tục xảy ra tình trạng tăng giá đất nền tại các khu vực có quy hoạch trở thành các đặc khu, các khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật...

Thông tin được lãnh đạo Bộ Xây dựng đưa ra tại cuộc họp báo quý IV diễn ra sáng nay (2/1).

Cụ thể, theo đánh giá của Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản năm 2019 phát triển tương đối ổn định kể cả về nguồn cung, số lượng giao dịch, giá cả, dư nợ tín dụng và vốn đầu tư nước ngoài.

Tổng hợp số liệu nguồn cung bất động sản trong năm 2019, số dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai tại 2 thành phố lớn là 105 dự án.

Trong đó, tại thành phố Hà Nội có 58 dự án với 31.184 căn chung cư, tăng 20,1% so với năm 2018 và 1.963 căn thấp tầng, giảm 49,1% so với năm 2018.

Tại TP.HCM có 47 dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.Tuy nhiên số liệu lại có sự đảo chiều so với thành phố Hà Nội, với 23.485 căn chung cư, giảm 14,1% so với năm 2018 và 1.319 căn thấp tầng, tăng 9,9% so với năm 2018.

Tổng số giao dịch thành công: Có khoảng 83.136 giao dịch (giảm 26,1% so với năm 2018); Số lượng bất động sản nghỉ dưỡng (Căn hộ du lịch, biệt thự du lịch) có khoảng 6.280 giao dịch (giảm 20% so với năm 2018).

Về giá bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết năm 2019 cũng có sự thay đổi tại một số khu vực, đặc biệt là thị trường đất nền tại một số địa phương vùng ven đô thị lớn như thành phố Hà Nội và TP.HCM, các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Giá nhà chung cư tại Hà Nội và TP.HCM có biến động nhưng không lớn, cụ thể:

Tại thành phố Hà Nội, giá căn hộ chung cư trong quý IV năm 2019 tăng khoảng 0,54% so với cùng kỳ năm 2018, giá nhà ở riêng lẻ tăng khoảng 3%.

Trong khi đó tại TP.HCM giá bất động sản có chiều hướng tăng cao hơn khi giá bán căn hộ chung cư tăng khoảng 3,52% và giá nhà ở riêng lẻ tăng khoảng 9% so với cùng kỳ năm 2018.

Bộ Xây dựng cho biết theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản quý III/2019 là 486.683 tỷ đồng. Theo đánh giá chung, dư nợ tín dụng bất động sản năm 2019 duy trì ổn định so với năm 2018.

Đầu tư nước ngoài đối với lĩnh vực bất động sản hiện nay cũng đứng thứ hai sau lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo. Cụ thể, đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này 11 tháng đầu năm đạt 3,31 tỷ USD.

Trên cơ sở đánh giá, dự báo các yếu tố có khả năng ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng dự báo thị trường bất động sản đến năm 2020 ít có nguy cơ xảy ra “bong bóng bất động sản”.

Tuy nhiên theo Bộ này, có thể tiếp tục xảy ra tình trạng tăng giá đất nền tại các khu vực có quy hoạch trở thành các đặc khu, các khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và tình trạng sốt nóng cục bộ tại các dự án nhà ở tại khu vực trung tâm đô thị có tiến độ thi công nhanh, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư có uy tín và giá cả phù hợp.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng dự báo thị trường cũng có thể thể sụt giảm ở một số phân khúc do cung cầu hoặc không có giải pháp hiệu quả tháo gỡ khó khăn cho một số dự án bất động sản, nhất là tại thành phố Hà Nội và TP.HCM.

Theo Nguyễn Mạnh/dantri.com.vn

Bất động sản 2020: 5 yếu tố để doanh nghiệp vượt qua thách thức

Trong nhiều năm qua, nguồn vốn FDI đổ vào bất động sản rất lớn và thị trường vô cùng sôi động. Nhưng khi bước qua năm 2020, các doanh nghiệp bất động sản phải đối mặt với nhiều thách thức và cần đủ bản lĩnh vượt qua.

Chuyên gia bất động sản Nguyễn Thị Thanh Hương chia sẻ, trong 9 năm gần đây, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt mức cao, kiểm soát lạm phát tốt, dòng tiền FDI đổ vào bất động sản tiếp tục gia tăng. Việt Nam còn được đánh giá là quốc gia hưởng lợi từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

30.12.2019BĐS
Doanh nghiệp bất động sản cần có “giải pháp tài chính trong dài hạn”.

Bên cạnh đó, tốc độ đô thị hóa tại các đô thị lớn ngày càng tăng cao. Mỗi năm TPHCM và Hà Nội cần đến 4 – 5 triệu m2 sàn cho nhu cầu ở mới của người dân. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần phải biết nắm bắt và tận dụng được cơ hội có thể xem là "thế nước đang lên”.

Điều này đòi hỏi một quyết tâm thay đổi và đổi mới toàn diện của các bên tham gia vào thị trường bao gồm từ Cơ quan quản lý nhà nước, các bộ ban ngành từ Trung ương đến địa phương đến các Doanh nghiệp bất động sản đang hoạt động cũng như vai trò của người dân hướng tới một thị trường bất động sản ổn định và phát triển bền vững.

Theo bà Hương, có 5 điểm lớn mà các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cần làm tốt để vượt qua những thức thách sắp tới của năm 2020.

Thứ nhất, “doanh nghiệp cần nắm bắt xu thế phát triển và dẫn dắt nhu cầu”. Bất động sản là sản phẩm tổng hợp của nhiều ngành nghề khác nhau. Chính vì vậy bất động sản chịu ảnh hưởng bởi tốc độ và sự phát triển của các ngành nghề liên quan, trong đó công nghệ đóng một vai trò then chốt.

30.12.2019BĐS1
Nhà đẹp bây giờ đã là không đủ mà còn bao gồm cả môi trường sống, không gian sống xanh, sạch, tiện nghi, an toàn

Thứ hai, “doanh nghiệp cần xây dựng tầm nhìn và chiến lược phát triển trong dài hạn”. Cần xác định, bất động sản là một lĩnh vực đầu tư rất dài hạn do vòng đời sản phẩm dài.

“Nhanh thì 3-5 năm, lâu cũng lên đến 5-10 năm hoặc lên đến vài chục năm. Có những dự án phải mất đến gần cả đời người để đầu tư và phát triển. Đây là sản phẩm đặc thù và chịu sự chi phối của rất nhiều luật lệ cũng như thủ tục pháp lý phức tạp, hao tổn tiền bạc và thời gian đôi khi kéo dài không lường trước”, bà Hương chia sẻ.

Theo bà Hương, hiện có rất nhiều chủ đầu tư bị vướng vào điều này, thường không đủ kiên nhẫn chờ đợi, chỉ muốn đánh nhanh thắng nhanh lúc thị trường đang tốt dẫn đến vướng vào các vấn đề pháp lý không đầy đủ, dẫn đến sản phẩm không hoàn thiện. Nhiều trường hợp chủ đầu tư phải bỏ con giữa chợ, kiện tụng, tranh chấp kéo dài.

Thứ ba, cần có “giải pháp tài chính trong dài hạn”. Nguồn lực tài chính đổ vào bất động sản là nguồn lực khủng, không có chỗ cho kiểu làm ăn giật gấu, vá vai, chưa đi đến đích đã hết tiền giữa chừng dẫn đến tình trạng dự án dang dở, không đảm bảo cam kết với khách hàng, mất lòng tin, mất uy tín, thương hiệu. Khả năng quản trị tài chính của chủ đầu tư đảm bảo nguồn lực trong dài hạn là yếu tố sống còn trong việc đầu tư phát triển bất động sản.

Thứ tư, xây dựng đội ngũ nhân sự nòng cốt đủ năng lực dẫn dắt một đội ngũ nhân viên năng động, sáng tạo, không ngừng phát triển và hiệu suất cao. Nhân sự cấp cao vẫn luôn là bài toán nan giải của các doanh nghiệp.

Việc thay đổi 1 vài vị trí nhân sự cấp cao sẽ ảnh hưởng mạnh đến đường lối, chính sách phát triển của cả một doanh nghiệp. Nhiều câu chuyện khủng hoảng doanh nghiệp xảy ra không phải do yếu tố bên ngoài mà chính là hê lụy của sự xáo trộn do biến động nhân sự cấp cao vẫn thường xảy ra.

Yếu tố thứ năm theo bà Hương, doanh nghiệp cần tập trung vào giá trị sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực. Bất động sản là sản phẩm có giá trị rất cao đáng giá cả một gia tài vì vậy không thể chấp nhận một kiểu đầu tư qua loa lấy lệ cho xong. Ngoài công năng sử dụng bất động sản còn có giá trị về văn hóa, lịch sử và không thiếu cả yếu tố nghệ thuật. Nhà đẹp là bộ mặt của gia chủ, của một địa phương, của một đất nước.

“Nhà đẹp bây giờ đã là không đủ mà còn bao gồm cả môi trường sống, không gian sống xanh, sạch, tiện nghi, an toàn. Một dự án bất động sản ngày càng phải đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân. Trong khoảng 10 năm gần đây chất lượng các sản phẩm bất động sản đã được nâng lên rất nhiều. Không chỉ phân khúc cao cấp mà ngay cả phân khúc trung cấp cũng được cải thiện đáng kể về chất lượng sản phẩm và tiện ích dịch vụ”, bà Hương cho hay.

Theo Quế Sơn/dantri.com.vn

Ban hành 15 văn bản QPPL trong tháng 11

Trong tháng 11/2019, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 15 văn bản quy phạm pháp luật, gồm 14 Nghị định của Chính phủ và 01 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

30.12.2019Banhanhvanbanthang11Trong đó, Nghị định số 84/2019/NĐ-CP ngày 14/11/2019 của Chính phủ quy định về quản lý phân bón gồm 06 chương, 29 điều quy định về quản lý phân bón: Phân loại phân bón; thực hiện thủ tục hành chính trong Nghị định này; cấp, cấp lại, gia hạn, hủy bỏ quyết định công nhận phân bón lưu hành và quyết định công nhận tổ chức khảo nghiệm phân bón; cấp, cấp lại, thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, buôn bán phân bón; nhập khẩu phân bón, kiểm tra nhà nước về nhập khẩu phân bón, lấy mẫu và quảng cáo phân bón;...

Nghị định số 85/2019/NĐ-CP ngày 14/11/2019 của Chính phủ quy định thực hiện thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN và kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Nghị định gồm 06 chương, 43 điều quy định chung về: Chức năng của Cổng thông tin một cửa quốc gia; nguyên tắc vận hành Cổng thông tin một cửa quốc gia; các giao dịch điện tử trên Cổng thông tin một cửa quốc gia; quản lý Cổng thông tin một cửa quốc gia; thẩm quyền và mức độ truy cập Cổng thông tin một cửa quốc gia; lưu trữ và bảo đảm an toàn thông tin, dữ liệu; trách nhiệm của các bộ quản lý ngành, lĩnh vực trong việc thực hiện cơ chế một cửa quốc gia; quy định về thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa quốc gia; thủ tục hành chính đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh thông qua cổng thông tin một cửa quốc gia; kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh;...

Nghị định số 86/2019/NĐ-CP ngày 14/11/2019 của Chính phủ quy định mức vốn pháp định của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Nghị định gồm 05 điều quy định mức vốn pháp định của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, cụ thể: Mức vốn pháp định (Ngân hàng thương mại: 3.000 tỷ đồng; Ngân hàng chính sách: 5.000 tỷ đồng; Ngân hàng hợp tác xã: 3.000 tỷ đồng; Chi nhánh ngân hàng nước ngoài: 15 triệu đô la Mỹ (USD); Công ty tài chính: 500 tỷ đồng; Công ty cho thuê tài chính: 150 tỷ đồng; Tổ chức tài chính vi mô: 05 tỷ đồng; Quỹ tín dụng nhân dân hoạt động trên địa bàn một xã, một thị trấn: 0,5 tỷ đồng; Quỹ tín dụng nhân dân hoạt động trên địa bàn một phường; quỹ tín dụng nhân dân hoạt động trên địa bàn liên xã, liên xã phường, liên phường: 01 tỷ đồng); ...

Nghị định số 88/2019/NĐ-CP ngày 14/11/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng được ban hành nhằm khắc phục những hạn chế, vướng mắc trong thực tiễn triển khai thi hành Nghị định số 96/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

Nghị định số 89/2019/NĐ-CP ngày 15/11/2019 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 92/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định về các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không dân dụng, cụ thể: Xác nhận vốn; điều kiện kinh doanh vận tải hàng không; điều kiện về phương án bảo đảm có tàu bay khai thác; điều kiện về tổ chức bộ máy; điều kiện về vốn; phương án kinh doanh và chiến lược phát triển; thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không, Giấy phép kinh doanh hàng không chung; thủ tục cấp lại Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không, Giấy phép kinh doanh hàng không chung;...

Nghị định số 90/2019/NĐ-CP ngày 15/11/2019 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Nghị định được ban hành nhằm thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng nhằm bảo đảm tiền lương thực tế của người lao động, từng bước tiếp cận mức sống tối thiểu của người lao động, phù hợp với năng suất lao động, tăng trưởng kinh tế, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai được ban hành nhằm khắc phục những hạn chế, vướng mắc trong thực tiễn triển khai thi hành Nghị định số 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai để nâng cao hiệu quả thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực đất đai; tăng cường tính răn đe, phòng ngừa vi phạm, bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật về đất đai.

Nghị định số 93/2019/NĐ-CP ngày 25/11/2019 của Chính phủ về tổ chức, hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện gồm 7 chương, 50 điều quy định: Mục đích tổ chức, hoạt động của quỹ; nguyên tắc tổ chức và hoạt động của quỹ; chính sách của Nhà nước đối với quỹ; tư cách pháp nhân, con dấu, tài khoản, tên, biểu tượng và trụ sở của quỹ; quyền hạn và nghĩa vụ của quỹ; các hành vi bị nghiêm cấm; điều kiện, thủ tục cấp giấy phép thành lập quỹ; tổ chức và hoạt động của quỹ; tài sản, tài chính của quỹ; hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, đổi tên; đình chỉ có thời hạn và giải thể quỹ; quản lý nhà nước đối với quỹ.

Quyết định số 33/2019/QĐ-TTg ngày 14/11/2019 gồm 02 điều sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg ngày 10/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo giai đoạn 2011 - 2015 (Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg giai đoạn 2), cụ thể, nguồn vốn thực hiện, cấp bù chênh lệch lãi suất, quyết toán vốn cấp bù chênh lệch lãi suất, mức vay, phương thức cho vay, giải ngân vốn vay và thủ tục quy trình vay vốn.

Theo baochinhphu.vn

Loạt dự án đứng hình, lo giấc mơ có nhà của người nghèo càng khó với

Theo Chủ tịch HoREA, điểm nghẽn của thị trường bất động sản hiện này làm cho “giấc mơ tạo lập nhà ở ngày càng xa vời”, đặc biệt đối với những đôi vợ chồng trẻ, người có thu nhập thấp.

26.12.2019batdongsan
 Đã có nhiều dự án nhà ở bị “đứng hình” do không thực hiện được các thủ tục đầu tư xây dựng, hoặc bị dừng triển khai.

Thị trường địa ốc vẫn còn “tù mù”?

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ nhằm tháo gỡ nút thắt thị trường địa ốc hiện nay.

Theo Chủ tịch HoREA, hiện nay môi trường kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản vẫn chưa minh bạch, chưa công bằng, vẫn còn “tù mù”, vẫn còn dấu hiệu “nhóm lợi ích”, hoặc kiểu “chủ nghĩa tư bản thân hữu”.

Vị này đặt vấn đề, cùng mặt bằng pháp lý như nhau, tại sao các dự án nhà ở tại TP.HCM lại bị vướng, nhưng tại các địa phương khác thì không bị vướng?

Bên cạnh đó theo ông Châu, các dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp (xen kẹt đất nhà nước quản lý) như nhau, nhưng tại sao lại có một số dự án, thậm chí là đại dự án, được phê duyệt đầu tư xây dựng rất nhanh, trong khi nhiều dự án khác lại bị “đứng hình”?!

Lý giải cho những vấn đề nêu trên, ông Châu cho rằng do hệ thống pháp luật chưa thật đảm bảo tính hệ thống; quy trình, thủ tục hành chính nhìn chung vẫn còn rườm rà, bất cập; trách nhiệm và năng lực thi hành công vụ của một số cán bộ, công chức, viên chức nhà nước còn hạn chế; tệ nạn nhũng nhiễu chưa được khắc phục...

Theo đó, lãnh đạo HoREA đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo quyết liệt để tháo gỡ các vướng mắc, “điểm nghẽn” của thị trường bất động sản, để thị trường phục hồi và tăng trưởng trở lại, tạo điều kiện cho người dân có nhà ở.

Thống kê của HoREA cho biết, 2 năm qua, thị trường bất động sản TP.HCM đã bị sụt giảm mạnh nguồn cung dự án, thậm chí có nhiều dự án nhà ở bị “đứng hình” do không thực hiện được các thủ tục đầu tư xây dựng, hoặc bị dừng triển khai.

“Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền rà soát về pháp lý các dự án là rất cần thiết, để các chủ đầu tư chấn chỉnh lại hoạt động đầu tư, kinh doanh và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước, không để thất thoát nguồn thu ngân sách Nhà nước.

Nhưng quá trình rà soát, thanh tra cũng đã tác động đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các chủ đầu tư, người mua nhà, nhà đầu tư thứ cấp và cả môi trường kinh doanh”, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo HoREA, năm 2019, nguồn cung dự án nhà ở (mới) tiếp tục bị sụt giảm sâu, tương tự như năm 2018. Tình trạng thiếu nguồn cung sản phẩm nhà ở, dẫn đến giá nhà đất tăng đem lại lợi nhuận lớn cho các chủ đầu tư có dự án, nhưng lại làm cho khách hàng bị thiệt vì phải mua nhà giá cao hơn.

Giấc mơ có nhà người thu nhập thấp càng khó với

Cũng theo ông Lê Hoàng Châu, thị trường bất động sản hiện nay về bản chất không xấu, chưa có nguy cơ bị khủng hoảng, vì vẫn còn nằm trong chu kỳ phục hồi và tăng trưởng.

Thị trường bất động sản thành phố rơi vào tình thế khó khăn hiện nay theo vị này, chỉ có tính nhất thời, đặc thù, bất bình thường, mà nguyên nhân là do vướng mắc, xung đột của một số quy phạm pháp luật và do cả công tác thực thi pháp luật.

Tuy nhiên, do thị trường bất động sản có "độ trễ", nếu Chính phủ, các Bộ, ngành và các địa phương không có biện pháp xử lý sớm các vướng mắc và điểm nghẽn hiện nay, thì tình trạng sụt giảm quy mô thị trường sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới.

Điều này theo ông Châu, làm cho “giấc mơ tạo lập nhà ở ngày càng xa vời” đối với đông đảo người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, nhất là giới trẻ mới lập gia đình.

Do vậy, lãnh đạo Hiệp hội HoREA đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo quyết liệt để sửa đổi các Nghị định 43; Nghị định 44; Nghị định 47; Nghị định 104...

Hiệp hội này cũng đề nghị các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sớm có kết luận đối với các dự án thuộc diện rà soát, thanh tra, để các chủ đầu tư chấp hành, thực hiện các nghĩa vụ tài chính bổ sung với Nhà nước (nếu có).

Đồng thời, quan tâm giải quyết để ổn định trạng thái tâm lý sợ trách nhiệm, đùn đẩy, không dám đề xuất giải quyết hồ sơ, yêu cầu của doanh nghiệp của một số cán bộ công chức thuộc lĩnh vực đất đai, xây dựng, bất động sản, do có xuất hiện yếu tố “rủi ro” trong thi hành công vụ.

Theo Nguyễn Mạnh/dantri.com.vn

 

Căn hộ Bình Tân, Bình Chánh cán mốc 40 triệu đồng/m2, giá BĐS Sài Gòn thiết lập mức giá mới

Cuối năm 2019, giá bất động sản Sài Gòn tăng mạnh chưa từng có. Nhiều dự án ở vùng ven như Bình Tân, Bình Chánh đã cán mốc 40 triệu đồng/m2. Riêng khu vực trung tâm thành phố mức giá đã đạt ngưỡng 100 - 200 triệu đồng/m2.

12.2919canhotanbinh
Thị trường BĐS Sài Gòn thiết lập mức giá mới

Giá căn hộ vùng ven cán mốc 40 triệu/m2

Cuối tuần vừa qua, dự án Akira Nam Long tại Bình Tân đã chính thức mở bán ra thị trường. Event của dự án này thu hút hơn 1.000 khách hàng tham gia, toàn bộ rổ hàng tung ra đợt này đều bán hết. Tuy nhiên, dự án được công bố ra thị trường với mức giá 40 triệu/m2 - mức giá được đánh giá là hiếm có tại Bình Tân, cao tương đương với các dự án cao cấp tại Quận 7 cách đây 2 năm. Trước Akira Nam Long, dự án Aio Bình Tân của chủ đầu tư Hoa Lâm cũng được chào bán ở mức giá 40 – 45 triệu/m2, dự án Central Premium (Quận 8) cũng được chào bán với mức giá 50 triệu/m2.

Tại các khu vực trung tâm, hoặc các khu nhà giàu đều có giá bán dao động từ 80 – 300 triệu/m2. Tại khu Đông, Masteri Parkland trên xa lộ Hà Nội sắp được được tung ra thị trường có mức giá khoảng 120 triệu/m2. Tại khu Nam, mức giá căn hộ tại Quận 7 đã vọt lên mức 60 triệu - 90 triệu/m2. Cụ thể, dự án trên đường Nguyễn Lương Bằng của một ông lớn địa ốc khu Nam có giá 70-90 triệu/m2.

Nhiều dự án vẫn cháy hàng

Mức giá tăng mạnh của thị trường bất động sản TP. HCM, khiến nhiều dự án có giá tốt đều cháy hàng khi công bố. Vào cuối tháng 11/ 2019, chủ đầu tư Sunshine Group đã công bố ra thị trường dự án Sunshine Diamond River. Event dự án này thu hút hơn 1.000 khách hàng quan tâm, nhiều khách hàng không có chỗ ngồi phải đứng tràn ra cả ngoài hành lang. Được biết, event này kéo dài đến tận 3 giờ vẫn chưa kết thúc do lượng khách hàng quan tâm quá đông.

Chị Khánh – một khách quan tâm 2 căn Sunshine Diamond River cho biết: Chị chọn dự án này vì mức giá tốt, dao động từ 52 – 62 triệu đồng/m2. Dự án này có chính sách thanh toán đóng 25% nhận nhà, phần còn lại ngân hàng cho vay lãi suất 0% và ân hạn nợ gốc trong 30 tháng. Nếu trừ ưu đãi lãi suất 0% trong 30 tháng, thì giá các căn hộ dự án này sẽ rơi vào khoảng 46 - 55 triệu đồng/m2. Mức giá này được xem là khá mềm với một dự án được bàn giao cao cấp, sở hữu nhiều tiện ích, có thiết kế cảnh quan resort như Sunshine Diamond River.

Sunshine Diamond River là siêu tổ hợp resort quy mô lớn của Sunshine Group, có tổng mức đầu tư hơn 1 tỷ USD (25.000 tỷ). Dự án sở hữu vị trí đẹp, được bao bọc bởi dòng hợp lưu rộng hàng trăm mét của sông Sài Gòn và sông Đồng Nai trên đường Đào Trí.

Điểm nhấn của Sunshine Diamond River là không gian cây xanh, mặt nước quy mô hàng chục nghìn m2, được bố trí dày đặc khắp nơi và tiếp cận tận thềm căn hộ.

Theo đại diện Sunshine Group, chủ đầu tư này đã chi hàng nghìn tỷ để phát triển hệ thống sông nhân tạo, các thác nước chân mây, hơn 40 khu vườn nhiệt đới, hàng chục vườn thiền, hàng loạt hồ bơi trên cao, tổ hợp sky bar và cafe tầng thượng, tổ hợp vui chơi, giải trí...

Sunshine Diamond River cũng là dự án được bàn giao cao cấp trên thị trường như: An ninh của toàn dự án được đảm bảo nhờ công nghệ Face ID tối tân. Để hoàn thiện dự án, chủ đầu tư đã sử dụng gạch Ceramic (như đá cẩm thạch) để lát phòng khách và bếp, khu vực phòng ngủ được lát gỗ nhập khẩu. Toàn bộ thiết bị bếp như vòi rửa, chậu rửa, máy hút mùi, bếp từ cao cấp đều được nhập nguyên chiếc từ Châu Âu, đến từ thương hiệu Franke hoặc Hafele. Toàn bộ nội thất tại nhà vệ sinh như bồn tắm, lavabo, bồn cầu thông minh, vòi sen, phụ kiện phòng tắm… đều được cung cấp bởi thương hiệu Kohler của Đức. Ngay đến cả hệ thống máy lạnh âm trần, máy nóng lạnh, tủ âm tường trong phòng ngủ… chủ đầu tư cũng trang bị chỉn chu cho khách hàng.

Sẽ tăng mạnh trong năm 2020

Theo nhận định của các chuyên gia có 2 nguyên nhân khiến thị trường bất động sản TP. HCM giai đoạn từ năm 2020 sẽ còn tiếp tục tăng là sự điều chỉnh bảng giá đất giai đoạn 2019-2024, tình trạng khan hiếm dự án bất động sản mới.

Cụ thể, báo cáo mới đây của Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA), số lượng nguồn cung sản phẩm nhà ở toàn thành phố đang có sự sụt giảm mạnh. Dẫn nguồn dữ liệu từ Sở Xây dựng TP. HCM, báo cáo của HoREA cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2019, toàn thành phố chỉ có một dự án nhà ở được chấp thuận chủ trương đầu tư, giảm 83%.

Trong khi nỗi lo khan hiếm nguồn cung do chính quyền siết việc cấp phép dự án chưa hết thì thị trường bất động sản TP. HCM lại tiếp tục nỗi lo về việc bảng giá đất giai đoạn 2019-2024 sẽ tăng mạnh trước bối cảnh khung giá đất cũ sẽ hết hạn vào ngày 29-12-2019.

Theo Chủ tịch hiệp hội bất động sản TP. HCM, hiện nay bảng giá đất tại TP. HCM đang quá lạc hậu, phổ biến chỉ bằng khoảng 30-50% giá đất thực tế trên thị trường. Mức tăng 30% được xem là hợp lý vì nếu tăng quá cao có thể dẫn đến việc lợi bất cập hại về lâu dài.

Theo dantri.com.vn

Đất nền tại các tỉnh vùng ven Hà Nội vẫn đang là lựa chọn đầu tư lý tưởng

Giữa thị trường trầm lắng, chỗ trú ẩn an toàn của giới đầu tư BĐS vẫn là phân khúc đất nền tại các tỉnh thành lân cận Thủ đô, đặc biệt ở những địa bàn giàu tiềm năng phát triển.

Đúng như dự báo đầu năm của nhiều chuyên gia BĐS, đất nền vùng ven tiếp tục là điểm đến hấp dẫn với những doanh nghiệp và nhà đầu tư nhạy bén trong bối cảnh quỹ đất Thủ đô ngày càng thu hẹp, giá đất bị đẩy cao “ngất ngưởng”. Bên cạnh đó, yếu tố lợi nhuận tốt và khả năng thanh khoản cao cũng góp phần duy trì sức nóng của phân khúc này tại một số tỉnh thành hội tụ nhiều tiềm năng, tiêu biểu như Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, ...

11.12.2019datnenvungven

Đất nền lên giá trong chu kỳ tăng của thị trường là điều dễ hiểu

Những khu công nghiệp (KCN) lớn nở rộ tại các tỉnh vệ tinh Hà Nội đã kéo theo sự gia tăng dân số cơ học và nhu cầu về đất ở. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia BĐS, dư địa tăng giá và nhu cầu thật với phân khúc đất nền ở một số tỉnh như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Nguyên, Bắc Giang vẫn còn rất lớn. Bên cạnh những đột phá về hạ tầng cùng dòng vốn FDI tăng mạnh, đất nền ở các tỉnh này cũng sẽ trở thành kênh đầu tư chiếm ưu thế do tỷ suất sinh lời cao và tâm lý chuộng nhà liền thổ.

Việc đất nền lên giá cũng được cho là hiển nhiên trong chu kỳ tăng của thị trường BĐS, bắt đầu từ năm 2017 và dự báo kéo dài 4 năm nữa theo đà tăng trưởng hiện tại. Điểm tựa vững chắc của chu kỳ này là diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017, mở đường cho rất nhiều quỹ đầu tư nước ngoài muốn đổ vốn vào Việt Nam.

Khi quỹ đất tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM không còn nhiều, việc đất nền tại các tỉnh vùng ven lên giá trong chu kỳ tăng của thị trường là điều dễ hiểu.

11.12.2019datnenvungvena
 
Quỹ đất ở Thủ đô đang ngày càng hạn hẹp, vị trí đẹp cũng chỉ còn rất ít.

Cung không đủ cầu làm đất nền vùng ven lững chững trong 3 quý đầu năm

Hơi khác so với những dự đoán tích cực đầu năm, đất nền tại các tỉnh vùng ven khi bước sang 2019 lại có dấu hiệu lững chững trong khoảng 3 quý đầu, nguyên do bởi nguồn cung khan hiếm trên thị trường. Tại các tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang, nhu cầu vẫn rất lớn, dư địa tăng giá còn nhiều nhưng hiện nay hiếm dự án mới có thể ra hàng. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến thị trường bỗng trầm lắng trong thời gian qua.

11.12.2019datnenvungvenb
 
Nguồn cung khan hiếm trên thị trường làm đất nền vùng ven lững chững trong 9 tháng đầu năm.

Tại các tỉnh ven đô, tiềm năng vẫn nằm ở những khu vực được đầu tư mạnh về hạ tầng đô thị, có khu công nghiệp (KCN), khu hành chính đang hoạt động. Khách mua BĐS tại những khu vực này chủ yếu là người dân địa phương có nhu cầu thật kèm điều kiện kinh tế, muốn chuyển đến sống trong những khu đô thị cao cấp được quy hoạch đồng bộ. Một bộ phận khác là các nhà đầu tư dài hạn, mua để đầu tư hoặc cho chuyên gia nước ngoài và công nhân ở xa thuê lại. Như vậy, mặc dù thị trường BĐS đang giảm tốc nhưng nhu cầu và giá bán vẫn tăng, đặc biệt ở phân khúc đất nền.

Theo tìm hiểu, thị trường tại các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang đã bắt đầu khởi sắc trở lại trong giai đoạn cuối năm khi có nhiều dự án mới xuất hiện hoặc gần hoàn thiện, giải tỏa “cơn khát” nguồn cung. Ở Yên Phong, Bắc Ninh, dự án Yên Phụ New Life - Khu nhà ở thôn Cầu Gạo với diện tích 9,37 hecta đang là một trong những điểm sáng đầu tư mới. Bên cạnh hệ thống hạ tầng đang hoàn thiện và cơ sở pháp lý rõ ràng, dự án cũng cũng được đánh giá cao về yếu tố vị trí khi chỉ cách KCN VSIP 2km và KCN Yên Phong I 5km.

11.12.2019datnenvungvenc
 
Yên Phụ New Life - Khu nhà ở thôn Cầu Gạo là một trong những điểm sáng đầu tư mới tại Yên Phong, Bắc Ninh.

Trước thời điểm tái điều chỉnh giá nhà đất vào năm 2020, đất nền được xem là “của để dành” lý tưởng nhất do tính bảo toàn và gia tăng giá trị theo thời gian. Đặc biệt, khi nguồn cung đất nền tại Hà Nội dần trở nên cạn kiệt, thị trường vùng ven càng có nhiều cơ hội tăng trưởng và khẳng định sức hút.

Theo dantri.com.vn

Mòn mỏi chờ sổ hồng: Rắc rối mối quan hệ “tay ba”, cư dân ôm khổ

Theo chuyên gia, cấp sổ hồng ở chung cư là mối quan hệ tay 3 giữa cơ quan cấp phép - chủ đầu tư - người dân. Chính vì vậy việc cấp sổ hồng không đơn giản như là cấp sổ đỏ cho một nhà dân 4-5 tầng hay một mảnh đất.

11.12.2019sohong
Chủ đầu tư vướng vi phạm ở một hoặc một số khâu của các pháp luật là nguyên nhân khiến việc cấp sổ hồng cho cư dân bị "treo".

Chủ đầu tư làm sai rồi “ngó lơ” trách nhiệm

Tọa đàm trực tuyến “Gỡ rối vấn đề về cấp sổ hồng chung cư" do báo Lao Động vừa tổ chức tại Hà Nội, các chuyên gia “mổ xẻ” những nguyên nhân dẫn tới khó cấp sổ hồng cho người mua nhà ở các dự án nhà ở thương mại.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, vấn đề cấp sổ quyền sử dụng đất và sở hữu nhà cho các căn hộ chung cư phức tạp hơn nhiều so với các nhà riêng lẻ.

Bởi theo vị này, chung cư là mối quan hệ tay 3 giữa cơ quan cấp phép – chủ đầu tư – người dân. Chính vì vậy việc cấp sổ hồng không đơn giản như là cấp sổ đỏ cho một nhà dân 4-5 tầng hay một mảnh đất.

Về cơ bản, ông Hà cho biết, các vi phạm chỉ có 2 khía cạnh: Thứ nhất, vi phạm tài chính, chủ đầu tư chưa hoàn thiện thủ tục tài chính, thuế. Vi phạm kĩ thuật, quy hoạch.

“Khi cơ quan nhà nước cấp xây dựng toà nhà 20 tầng mà chủ đầu tư tự ý tăng thêm 1 tầng, hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng từ khu thương mại dưới đế toà nhà thành căn hộ để bán... Các quy định về phòng chống cháy nổ mà nhà đầu tư không hoàn thành thì cơ quan nhà nước không dám cấp sổ hồng cho các trường hợp như vậy”, ông Hà nói.

Còn trường hợp nếu toà nhà chưa vi phạm thì theo ông Hà, cơ quan nhà nước phải cấp cho người dân, còn quan hệ chủ đầu tư sau này sẽ xử lý cách khác.

“Hiện nhiều chung cư hoàn thành thủ tục rất nhanh, nhưng nhiều trường hợp không ra sổ được. Vì vậy, cần công nhận thực tế là có chậm trễ nhưng cần tìm ra nguyên nhân để giải quyết quyền lợi người dân”, ông Hà nhấn mạnh.

Bàn về vấn đề này, Giáo sư Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cho rằng, không chỉ có người dân mà cả Chính phủ cũng nóng lòng với sổ hồng. Suốt từ năm 2007 đến nay, vấn đề sổ hồng vẫn chưa thống nhất. Theo báo cáo của Hà Nội và TP.HCM, còn nhiều chung cư chưa được cấp sổ hồng.

Ông Võ cũng cho rằng, câu chuyện chung cư là mối quan hệ tay ba: người cấp sổ, chủ đầu tư (dự án) và chủ căn hộ chung cư.

“Lúc này phải giải quyết “mối tình tay ba” nhưng luật quy định chủ đầu tư phải lo các thủ tục nhưng luật đất đai thì lại là chính quyền cấp cho chủ căn hộ. Như vậy, không nhất quán trong việc giải quyết”, ông Võ nêu bất cập.

Ông Võ cho biết, Hà Nội vừa qua đã tiếp thu và giải quyết “mối tình tay ba” nhưng làm một thời gian đến nay dường như vẫn chưa thông.

“Hiện có báo cáo làm nhà xong chủ đầu tư không chịu trách nhiệm với những sai phạm của mình. Hiện Hà Nội ngừng cấp sổ cho chung cư, chỉ chung cư mà chủ đầu tư không sai phạm thì mới cấp. Mối quan hệ nặng nhất hiện nay là chủ đầu tư và chính quyền. Chủ đầu tư sai phạm thì chính quyền không cấp đầy đủ giấy tờ làm sổ cho người mua chung cư. Như vậy, người dân gặp thiệt thòi”, ông Võ nêu thực tế.

Người dân có nên căng băng rôn đòi quyền lợi?

Hiện nay tại nhiều chung cư, để giải quyết tranh chấp trong cấp sổ hồng hoặc một số mâu thuẫn khác, cư dân thường hay lựa chọn hình thức căng băng rôn.


 11.12.2019sohonga

Thời gian qua, nhiều tranh chấp mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và cư dân xuất phát từ việc chậm làm sổ hồng.

Theo Luật sư Nguyễn Hoàng Hải – Trưởng văn phòng luật sư NG Hoàng Hải và cộng sự, việc căng băng rôn là bất đắc dĩ với người dân. Theo quy chế tại các khu chung cư không được căng băng rôn nhưng vì muốn gây áp lực cho chủ đầu tư, cơ quan nhà nước... nên người dân mới làm vậy.

“Có những khu dân cư không vướng mắc gì nhưng chủ đầu tư vẫn không thực hiện trách nhiệm của mình nên người dân mới khiếu nại”, ông Hải nói.

Theo quan điểm của ông Hải, thực tế người dân có quyền đưa ra các biện pháp nhằm gây áp lực cho phía chủ đầu tư cũng như cơ quan chức năng. Tuy nhiên, cá nhân ông cho rằng việc căng băng rôn cũng không phải là một cách có hiệu quả tốt, thay vào đó người dân nên tìm hiểu kỹ về luật liên quan đến vấn đề sổ hồng.

Ông Hải cho rằng nếu chủ đầu tư đã có động thái tích cực nhằm tháo gỡ việc cấp sổ hồng thì người dân cũng nên hiểu rõ bản chất sự việc, giống như một tờ báo đã phân tích: “Khởi kiện và cấp sổ hồng là 2 thủ tục hành chính hoàn toàn khác nhau. Việc người dân thắng kiện bằng một bản án, nhưng sau đó chủ đầu tư muốn thực hiện việc thủ tục thi hành lại vướng mắc hoặc chưa thực hiện được hoặc thực hiện chưa có kết quả thì người dân vẫn phải chờ đợi tiếp, vì theo đúng luật Nhà ở số 65/2014/QH13 chủ đầu tư chỉ có thẩm quyền làm thủ tục đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà, trừ trường hợp người mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận”.

Theo Nguyễn Mạnh/dantri.com.vn

Bất động sản năm 2020: Nguồn cung sản phẩm nội đô khan hiếm

Theo nhiều chuyên gia, nguồn cung bất động sản nội đô TPHCM và Hà Nội vẫn tiếp tục khan hiếm. Tuy nhiên, thị trường vùng ven sẽ giúp tạo ra nguồn cung lớn. Đồng thời, dự báo nhu cầu về nhà ở hiện nay vẫn còn rất lớn.

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Việt Nam chia sẻ, dữ liệu hiện nay cho thấy, thị trường sụt giảm nguồn cung so với năm 2018 vì rà soát thủ tục đất đai, tuy nhiên điều này diễn ra trên toàn quốc chứ không chỉ ở TPHCM.

Hiện nay, nguồn cung tại TPHCM đang có dấu hiệu trở lại khi thủ tục cần thiết đang có tín hiệu rất lạc quan. Chẳng hạn như việc công bố danh sách dự án được chấp thuận chủ trương và đưa ra thị trường vừa qua đã cho thấy sự nỗ lực rất lớn của cơ quan quản lý Nhà nước.

9.12.2019bdsvendo2020
Năm 2020, đất nền vùng ven TPHCM lên ngôi?

Tuy nhiên, rất khó để đưa ra thời điểm cụ thể mà thị trường hồi phục về nguồn cung. Nhưng nhìn trong cả vùng TPHCM hiện nay như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu đang bổ trợ nguồn cung rất lớn cho thị trường vùng ven Sài Gòn.

Cũng theo ông Phạm Lâm, quy hoạch là cực kỳ quan trọng. Tất cả các yếu tố phát triển đều xoay quanh hạ tầng. Hạ tầng giải quyết vấn đề nhà ở tại TPHCM. Nói về việc giảm giá bất động sản (BĐS), ông Lâm cho rằng chi phí lãi vay, quản lý đều cao thì giá BĐS giảm là rất khó.

Ông Đặng Huy Đông, nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cho hay: “Thị trường bất động sản, đặc biệt thị trường bất động sản TPHCM, tiềm năng vẫn còn rất lớn. Thành phố đến 8-9 triệu dân, bình quân hơn 2 triệu gia đình mà mỗi năm thị trường cung cấp được 40 nghìn căn thì quá thấp, điều đó có nghĩa là cầu còn rất lớn trong xã hội”.

9.12.2019bdsvendo2020a
 
Theo ông Phạm Lâm, quy hoạch là cực kỳ quan trọng. Tất cả các yếu tố phát triển đều xoay quanh hạ tầng.

Nguyên Thứ trưởng Bộ KH&ĐT cho rằng, nếu nhìn ở góc độ kinh tế vĩ mô thì bên cạnh chính sách của trung ương, các nhà quản lý địa phương phải coi BĐS là một mảng kinh tế rất quan trọng của địa phương mình vì nó không chỉ cung cấp nơi cư trú mà còn là một lĩnh vực để phát triển kinh tế.

Nếu chính quyền địa phương nhìn nhận, coi đây là động lực phát triển kinh tế thì phải làm bản quy hoạch cho rất rõ, tình trạng để nhà đầu tư đi chạy quy hoạch từng mảnh đất thì sẽ không thỏa mãn được cung cầu. Trong tính toán kinh tế vĩ mô của địa phương, nguồn cầu còn từng này, đất ở đâu mở ra như thế nào?

“Đừng để trình trạng chạy quy hoạch mà thành phố phải lập quy hoạch, đâu là khu dân cư, đâu là các chức năng khác của đô thị để nhà đầu tư cạnh tranh nhau trên mảnh đất đó. Như ở Singapore nguồn thu của chính quyền là BĐS, 1 mảnh đất để thừa ra thì họ sẽ đưa ra đấu giá, đầy đủ quy mô, chiều cao, công năng, chức năng, nhà đầu tư đặt cọc bỏ giá và xây ngay, tất nhiên theo yêu cầu về thời gian. Có như vậy mới khắc phục được tình trạng hụt cung”, ông Đông cho hay.


 9.12.2019bdsvendo2020b

Quý III/2019, các dự án chủ yếu tập trung tại khu vực Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu

TS Võ Trí Thành, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế Trung Ương cho biết, thị trường BĐS trầm lắng cả nguồn cung rõ nhất ở TPHCM và Hà Nội, lượng giao dịch cũng giảm so với cùng kỳ.

Ông Thành đồng tình với hai quan điểm là: Năm 2020 khó có đột biến về nguồn cung và giao dịch, tất nhiên tùy phân khúc; nguồn cung nội đô TPHCM và Hà Nội vẫn khan hiếm trong năm 2020.

Theo ông Thành: “Nhìn về dài hạn xu thế, thì nguồn cung nội đô giảm và vấn đề là chúng ta có để tốc độ giảm mạnh như năm 2019 hay không? Điều này còn phụ thuộc vào Nhà nước".

"Hiện nay có không ít dự án đang “đứng hình”, TPHCM trên dưới 100 dự án, Hà Nội ít hơn. Nếu chúng ta xử lý được để dự án đó phát triển được, có thể vẫn chủ đầu tư đó hoặc chủ đầu tư khác. Trong quy hoạch có câu chuyện liên quan đến nguồn cung, sắp tới vùng ven có thể sẽ trở thành một quận, chẳng hạn như Đông Anh (Hà Nội). Điều này phụ thuộc vào bài toán quy hoạch, kết nối và công nhận. Từ đó khái niệm vùng ven hay nội đô sẽ thay đổi”, ông nói.

Theo Quế Sơn/dantri.com.vn