Phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động

.

Gửi bài viết qua email Gửi Email bài này
In bài viết In bài này
Xem với cỡ chữ :

ANTD.VN - Sáng 18-5, tại Hà Nội, thay mặt Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH đã chính thức phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động lần thứ nhất.

>> Phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động ngành Xây dựng lần thứ nhất

thanglaodong

Thay mặt Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã chính thức tuyên bố phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động lần thứ nhất với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”.

Thông tin tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết, năm 2017 là năm đầu tiên Chính phủ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động. Qua đó, hướng tới việc đưa công tác an toàn về sinh lao động có chuyển biến cụ thể bằng hành động, chủ động phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và xây dựng văn hóa an toàn vệ sinh lao động trong doanh nghiệp.

Phát biểu tại lễ phát động, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH chỉ ra rằng, bên cạnh những kết quả đã đạt được, chúng ta cũng đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức và nguy cơ gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ có nguyên nhân từ ý thức, kỷ luật lao động kém.

Cùng với đó là những hạn chế về kiến thức, nguy cơ mất an toàn từ công nghệ, thiết bị, hóa chất, nguyên vật liệu mới; chất lượng các thiết bị an toàn, phương tiện bảo vệ cá nhân chưa đáp ứng yêu cầu… Do đó, trong năm 2016, vẫn có gần 8.000 vụ tai nạn lao động xảy ra, làm hơn 800 người chết, gần 3.300 trường hợp mắc bệnh nghề nghiệp. Cũng trong năm 2016, đã xảy ra 29 vụ cháy nghiêm trọng, làm 13 người chết, thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng.

Theo Bộ Trưởng Bộ LĐ-TB&XH, tai nạn lao động, cháy nổ nghiêm trọng xảy ra cả trong khu vực doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, dịch vụ và cả trong khu vực phi kết cấu, để lại hậu quả nặng nề, lâu dài cho người lao động, gia đình và xã hội, ảnh hưởng rất lớn đến những nỗ lực phát triển sản xuất, kinh doanh.

“Vấn đề đặt ra là chúng ta sẽ tập trung những hành động cụ thể nào để kiểm soát các nguy cơ, rủi ro trong lao động, cải thiện điều kiện làm việc, không để xảy ra tai nạn, sự cố nghiêm trọng, hạn chế thấp nhất các tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, xây dựng văn hóa an toàn lao động tại nơi làm việc? Đó chính là mục đích của Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Để Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động lần thứ nhất đi vào thực tiễn, Bộ Trưởng Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các cấp chính quyền, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người lao động tập trung thực hiện các nội dung liên quan như đa đa dạng các hình thức huấn luyện. Đầu tư xây dựng các giải pháp, mô hình điển hình đảm bảo an toàn, phòng chống tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và cải thiện điều kiện lao động để nhân rộng ra trong cả nước…

Nguồn: Anninhthudo.vn ngày 18/5/2017