Hà Nội: Cư dân chung cư New Horizon City bức xúc vì đồng hồ nước sai số quá lớn

.

Gửi bài viết qua email Gửi Email bài này
In bài viết In bài này
Xem với cỡ chữ :

Bức xúc kéo dài, hàng loạt cư dân chung cư New Horizon City 87 Lĩnh Nam (phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội) treo băng rôn “tố” chủ đầu tư cố tình lắp đồng hồ nước kém chất lượng cho cư dân.

29.10.2019cudanbucxucvidonghonuocsai
Hàng loạt cư dân treo băng rôn “tố” chủ đầu tư.

Thời gian vừa qua, dư luận xôn xao trước thông tin nhiều cư dân sống tại chung cư New Horizon City số 87 Lĩnh Nam, bức xúc trước việc tiền nước của gia đình bỗng nhiên tăng đột biến.

Anh B.Đ.H - sống tại toà N1 cho biết: “Gia đình tôi có 4 người, chuyển về sinh sống tại đây từ tháng 12/2017. Mức nước sử dụng được duy trì đều đặn từ 33 - 35 m3/tháng. Nhưng mấy tháng gần đây, mỗi tháng tăng thêm trên dưới 5m3. Tháng 7 gần đây nhất, thông báo đóng tiền nước thể hiện khối lượng nước tiêu thụ tới 52m3, cao hơn bình thường gần 20m3. Nhân với đơn giá trung bình 16.500 đồng/m3, số tiền gia đình tôi phải chi thêm cho tiền nước từ 280.000 – 310.000 đồng/tháng”.

Khẳng định số lượng người và sinh hoạt gia đình không có gì thay đổi, anh H cung cấp cho phóng viên biên bản kiểm tra hệ thống đồng hồ được lập vào ngày 27/7, ghi rõ: “Không có rò rỉ nước, khóa tổng nước lại đồng hồ không quay. Kiểm tra công tơ nước bằng cách xả nước vào can 20 lít thì công tơ quay nhanh bất thường (quay nhanh hơn 3 vòng kim chỉ số đo bằng lít, tương đương hơn 30 lít)”.

Chị N.K.D – cư dân tại đây cho biết: Nhà chỉ có hai mẹ con, cũng không sống thường xuyên tại căn hộ này, hằng tháng chi trả 250.000 – 300.000 đồng tiền nước. Tuy nhiên, tháng 7 chị té ngửa nhận hoá đơn thông báo tiền nước phải đóng lên tới 2.835.000 đồng, gấp khoảng 10 lần so với bình thường. “Thông báo cho thấy gia đình tôi sử dụng 171m3 nước trong tháng 7. Như vậy chia trung bình, mỗi ngày hai mẹ tôi dùng gần 6m3, thật vô lý”, chị D bức xúc.

Không chỉ hai gia đình trên, rất nhiều cư dân ở chung cư này rơi vào tình cảnh tương tự. Quá bức xúc, một số hộ dân đã tự đem đồng hồ gia đình mình đi kiểm định, kết quả sai số rất lớn. Cư dân đang đặt nghi vấn về chất lượng, nguồn gốc đồng hồ mà nhà thầu lắp đặt?

Ngoài ra, theo phản ánh của cư dân tại chung cư New Horizon City, Dự án này còn tồn tại một số vi phạm liên quan đến tầng kỹ thuật của tòa nhà HH1 xây dựng sai so với giấy phép xây dựng được cấp; đồng thời các tầng dịch vụ 1,2,3,5 của tòa nhà HH1 trong quá trình đi vào sử dụng đã vi phạm phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Về những vấn đề bất cập đang xuất hiện tại chung cư New Horizon City, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hoài Việt – Trưởng Ban quản trị nhà chung cư, ông Việt cho biết: “Về vấn đề lắp đặt đồng hồ nước kém chất lượng của chủ đầu tư, Ban quản trị đã nhiều lần gửi văn bản cho phía chủ đầu tư yêu cầu cung cấp tổng nguồn nước đầu vào đầu ra, nhưng chủ đầu tư trả lời là không có nghĩa vụ cung cấp cho cư dân. Ban quản trị cũng gửi văn bản cho Tổng cục đo lường chất lượng đề nghị cung cấp hình ảnh mẫu của lô đồng hồ nước này, bởi vì trên catalog của đơn vị xuất xưởng mẫu đồng hồ này khác so với đồng hồ chung cư hiện đang sử dụng. Đồng thời, trong những đồng hồ đi kiểm định chỉ có 1 - 2 cái đồng hồ là đạt tiêu chuẩn. Với những lý do đó, chúng tôi có thể khẳng, định lô đồng hồ nước này không đảm bảo chất lượng”.

“Đối với khu vực tầng kỹ thuật tòa nhà HH1, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng, cho thuê kinh doanh phòng tập gym tại tầng 6. Ban quản trị yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay các hoạt động kinh doanh tại tầng kỹ thuật và tầng dịch vụ của tòa nhà. Ngoài ra, tầng kỹ thuật đang xây sai so với hồ sơ được phê duyệt mà chưa được sự chấp thuận của Sở Xây dựng Hà Nội. Kính đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ chất lượng của các lô đồng hồ nước này”, ông Việt thông tin thêm.

29.10.2019cudanbucxucvidonghonuocsai1
UBND phường Mai Động ra văn bản đôn đốc chủ đầu tư thực hiện kết luận cuộc họp ngày 12/10.

Tìm hiểu được biết, ngày 22/10/2019, UBND phường Mai Động có Văn bản 303/UBND gửi Cty CP xây dựng và kỹ thuật Việt Nam – Vinaenco. Theo đó, UBND phường Mai Động yêu cầu: Cty CP xây dựng và kỹ thuật Việt Nam – Vinaenco (chủ đầu tư): Liên hệ ngay với Cty nước sạch Hà Nội ký hợp đồng kiểm định tại chỗ đối với các hộ dân có kiến nghị về sự sai lệch của đồng hồ nước (báo cáo trước ngày 15/10). Dừng ngay việc tiếp tục cho thuê, mua bán, sang nhượng mặt bằng khu dịch vụ tầng 1,2,3,5 và tầng kỹ thuật của tòa nhà HH1 đối với các đơn vị kinh doanh và cá nhân trong thời gian đình chỉ.

Thông báo tới các đơn vị kinh doanh thuộc chung cư New Horizon, dừng ngay hoạt động kinh doanh, dịch vụ, thương mại theo Quyết định số 3620/QĐ-CTUBND ngày 18/7/2019 của UBND quận Hoàng Mai.

Trong thời gian các cơ quan, đơn vị thực hiện việc thay thế đối với đồng hồ nước, yêu cầu phía chủ đầu tư đảm bảo việc cung cấp nước sinh hoạt và nước sử dụng tại các khu công cộng bình thường không để xảy ra việc mất nước, thiếu nước sinh hoạt của người dân tại đây.

Làm rõ trách nhiệm của mình trong việc lắp đặt đồng hồ nước đối với các hộ dân cũng như trách nhiệm của mình trong việc lắp đặt, vận hành các hệ thống thiết bị khác tại chung cư New Horizon trước ngày 15/10. Ban quản trị: Có trách nhiệm thông báo tới các hộ dân thực hiện ngay việc thay thế đối với những đồng hồ nước bị hư hỏng sau khi đã có kiểm định.

Chấp hành đầy đủ nghĩa vụ của mình cũng như việc đảm bảo tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội tại địa phương, không tụ tập đông người, treo băng rôn khẩu hiệu trong thời gian các đơn vị, cơ quan chức năng thực hiện việc kiểm định đồng hồ nước và đưa ra kết quả sau kiểm định.

Tuy nhiên, đến nay UBND phường chưa nhận được báo cáo về những nội dung trên từ phía chủ đầu tư. Nếu đến ngày 25/10, chủ đầu tư không có báo cáo bằng văn bản gửi về UBND phường với những nội dung nêu trên thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu có vấn đề gì xảy ra.

Để làm rõ thêm thông tin, hướng giải quyết cho cư dân, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã liên hệ làm việc với UBND phường Mai Động. Qua trao đổi, ông Nguyễn Trường Thịnh – Phó Chủ tịch UBND phường Mai Động cho biết: “Những phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở. Phường đã nhiều lần làm việc với Ban quản trị tòa nhà, Ban quản lý vận hành chung cư và chủ đầu tư, yêu cầu chủ đầu tư sớm có câu trả lời, phương án giải quyết cho người dân. Tại buổi làm việc, chủ đầu tư có báo cáo, đã kiểm định đồng hồ rồi và có cái đúng cái sai”.

Ông Thịnh chia sẻ thêm: “Trong quá trình tháo đồng hồ cũ đi có lập biên bản ghi lại với sự tham gia của bên kiểm định, quản lý và đại diện cư dân. Hiện tại đã tháo được hơn 100 cái, nhưng Ban quản trị đang không đồng ý phương án này vì đối với các đồng hồ đã kiểm định không có ai là người chịu trách nhiệm về những đồng hồ này”.

Đối với những vi phạm tại khối nhà HH1, ông Thịnh cho biết: “Khu vực tầng 1 đến tầng 5 được kinh doanh dịch vụ, trong giấy phép quy định rõ. Tuy nhiên, khi đi vào sử dụng các hộ kinh doanh làm vách ngăn dẫn đến công tác PCCC không đảm bảo. Tầng kỹ thuật của tòa nhà gồm tầng áp mái và tầng 6 vi phạm về độ cao tăng 0,9m. Bộ Xây dựng đã thẩm định rồi, hiện tại Sở Xây dựng Hà Nội đang điều chỉnh bổ sung thêm chiều cao”.

Trao đổi nhanh với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Lê Quốc Hưng – Phó Tổng Giám đốc Cty CP xây dựng và kỹ thuật Việt Nam – Vinaenco cho biết: “Thực tế đồng hồ nước trong quá trình sử dụng có thể dẫn đến việc sai sót, nhiều cư dân phản ánh có hiện tượng chỉ số đồng hồ tăng đột biến. Khi tiếp nhận các kiến nghị của cư dân, chủ đầu tư đã giao cho Ban quản lý vận hành chung cư kiểm tra và đi kiểm định đồng hồ đấy. Nếu đồng hồ có sai sót, chủ đầu tư sẽ thay đồng hồ cho cư dân và chỉ số sai số là bao nhiêu thì lấy căn cứ đó sẽ bồi hoàn tiền nước đã thanh toán cho cư dân, từ thời điểm kiến nghị đến khi thay đồng hồ”.

Đối với khu vực các tầng dịch vụ tòa nhà HH1, ông Hưng chia sẻ: “Ở chung cư New Horizon công trình đã được nghiệm thu PCCC, đảm bảo an toàn. Trong quá trình đi vào khai thác, sử dụng một số đơn vị có ngăn chia theo chức năng văn phòng của họ thì theo yêu cầu quy định của PCCC phải thẩm duyệt lại thiết kế và nghiệm thu lại. Nhiều đơn vị chưa nắm được quy định phòng cháy, tuy nhiên sau khi có yêu cầu của bên phòng cháy họ đã tổ chức thực hiện mời đơn vị tư vấn đến và cũng ký hợp đồng các đơn vị về phòng cháy, tổ chức thực hiện thẩm duyệt và nghiệm thu PCCC theo quy định”.

Khu vực tầng kỹ thuật tòa nhà HH1, đại diện chủ đầu tư cho biết: Trong quá trình thi công cải tạo đã được Cục Quản lý hoạt động xây dựng Bộ Xây dựng thẩm tra, thẩm định về hồ sơ thiết kế.

Khi phóng viên đề cập đến vấn đề Ban quản trị không đồng ý cách thức kiểm định, ông Hưng cho rằng: “Đây là do cách thức thực hiện của Trung tâm kiểm định được Tổng cục đo lường cấp phép vì vậy chủ đầu tư và Ban quản lý không thể can thiệp và yêu cầu người ta làm được”. “Trang thiết bị vật tư trong quá trình sử dụng có thể dẫn đến sai sót, trong quá trình còn bảo hành, chủ đầu tư, ban quản lý vẫn có trách nhiệm về việc đó. Kiểm tra, thực hiện, hướng dẫn và xử lý khắc phục, không né tránh” – ông Hưng khẳng định.

Hiện tại, cư dân chung cư New Horizon 87 Lĩnh Nam đang rất bức xúc và mong muốn Ban quản lý vận hành và chủ đầu tư cung cấp cho cư dân/Ban quản trị các hồ sơ liên quan đến lô đồng hồ nước được nhà thầu lắp đặt tại dự án để có cơ sở khẳng định sơ bộ về chất lượng đồng hồ nước; đồng thời có phương án giải quyết thích đáng.

Theo Khánh An – Thanh Thanh/Báo điện tử Xây dựng