Phát triển cơ khí: Cần chính sách dài lâu

.

Gửi bài viết qua email Gửi Email bài này
In bài viết In bài này
Xem với cỡ chữ :

Để Việt Nam có thể trở thành một nước công nghiệp phát triển thì việc phát triển các ngành công nghiệp cốt lõi, trong đó cơ khí là một yếu tố quan trọng. Tuy nhiên trên thực tế, các cơ chế chính sách cũng như sự quan tâm đầu tư của Nhà nước cho lĩnh vực này vẫn còn hạn chế và chưa đồng bộ.

155912baoxaydung image001
Đầu tư cho phát triển ngành cơ khí không chỉ cần các chính sách ưu đãi, nguồn vốn lớn, mà cần tính xuyên suốt, ổn định lâu dài.

Dẫn chứng về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thụ - nguyên Chủ tịch Hiệp hội DN cơ khí (VAMI) nhận định: Các ngành công nghiệp chính là đầu ra sản phẩm cho ngành cơ khí. Câu chuyện về các nhà máy đường và xi măng là một ví dụ. Nhà nước đã dành hẳn nhiều ưu đãi để phát triển các chương trình này, tuy nhiên thực tế lại mọc lên hàng trăm, hàng chục nhà máy sử dụng các công nghệ lạc hậu từ những năm 60 thế kỷ trước, tất yếu sản xuất không hiệu quả. Nếu có cơ chế chặt chẽ lồng ghép, phối hợp giữa các ngành công nghiệp và ngành cơ khí, chí ít mỗi lĩnh vực có khoảng từ ba dự án cơ khí trọng điểm trở lên giao DN trong nước làm chủ, chắc chắn chúng ta đã hình thành được ngành cơ khí chuyên sâu về các lĩnh vực công nghiệp khác nhau.

Thêm một yếu tố nữa gây khó khăn cho DN là thủ tục hành chính còn nhiều rắc rối. Đại diện một DN cơ khí tại Hải Phòng cho biết, công tác nhập khẩu nguyên liệu (thép tấm, thép hình) gặp rất nhiều thủ tục nhiêu khê, giấy tờ phải xin qua nhiều bên liên quan, kể cả những loại thép thông thường, dẫn đến nguyên liệu và sản phẩm của Cty phải nằm kho quá lâu. Thậm chí cùng một loại sản phẩm, nếu chiếu theo hướng dẫn này bị tính thuế, còn theo quy định khác thì không.

Đó là chưa kể, đầu tư cho phát triển ngành cơ khí không chỉ cần các chính sách ưu đãi, nguồn vốn lớn, mà cần tính xuyên suốt, ổn định lâu dài. Đơn cử như trong lĩnh vực vốn, đầu tư cho cơ khí đòi hỏi nguồn vốn lớn, lãi suất dài hạn, trong khi lãi suất của ngành cơ khí không cao. Do vậy, hầu hết các DN cơ khí rất khó tiếp cận được các nguồn vốn, chứ chưa nói đến các nguồn vốn ưu đãi khác, cho dù sản phẩm của họ nằm trong các chương trình được hưởng các chính sách hỗ trợ của Chính phủ.

Hơn nữa, DN cơ khí đều có nguồn vốn pháp định thấp, sản xuất kinh doanh phụ thuộc phần lớn vào vốn vay ngân hàng. Chính vì thế, nhiều DN không chỉ riêng ngành cơ khí mong muốn phía ngân hàng cần tăng cường năng lực thẩm định của các tổ chức tín dụng và khả năng đánh giá thị trường để có những chương trình cho vay phù hợp phát triển cơ khí, một trong những ngành “xương sống” của nền kinh tế.

Thực tế trên cho thấy, các chính sách về phát triển cơ khí đã có, nhưng thiếu tính ổn định, lâu dài. Qua nhiều năm phát triển, ngành cơ khí vẫn còn khá “ì ạch” và dễ bị tổn thương, nhất là trong giai đoạn hội nhập hiện nay.

Các chuyên gia cho rằng, Chính phủ cần tiếp tục thực hiện Quyết định 10/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế hỗ trợ phát triển sản xuất sản phẩm cơ khí trọng điểm khi Quyết định này hết thời hiệu, trong đó cần tham khảo ý kiến các DN để làm mới danh mục các sản phẩm cơ khí trọng điểm, không nhất thiết phải dàn trải ra 8 nhóm sản phẩm như trước đây.

Tiếp đó, cần xem xét áp dụng chính sách ưu tiên phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ với toàn ngành cơ khí vì thực chất phát triển ngành cơ khí Việt Nam theo hướng hiện đại hóa là phát triển chuyên môn hóa sâu, các DN phải mở rộng hợp tác và hoạt động tương hỗ lẫn nhau, tăng cường tính liên kết đối với các DN cơ khí...

Thực tế cho thấy, để phát triển bất cứ ngành nghề gì, đặc biệt là cơ khí thì quan trọng nhất là chính sách. Chính phủ đã chú trọng và có nhiều chính sách thúc đẩy phát triển ngành cơ khí, tuy nhiên, việc cụ thể hóa các chính sách lớn bằng các chính sách nhỏ cần phải được thực hiện tốt hơn. Bên cạnh đó, chính sách đưa ra cần phải sát thực tế, ổn định lâu dài.

Hầu hết các DN cơ khí rất khó tiếp cận được các nguồn vốn, chứ chưa nói đến các nguồn vốn ưu đãi khác, cho dù sản phẩm của họ nằm trong các chương trình được hưởng các chính sách hỗ trợ của Chính phủ.

Vân Anh
Nguồn: Baoxaydung.com.vn ngày 07/8/2018