Lãnh đạo và tư duy kinh doanh

.

Gửi bài viết qua email Gửi Email bài này
In bài viết In bài này
Xem với cỡ chữ :

Thông thường, người lãnh đạo thường được hiểu là “người cầm lái vĩ đại”, là vạch ra phương hướng chiến lược, là quyết định những việc cao “tít trời mây”... Vì thế bây giờ, nếu ai nói rằng chủ tịch tỉnh, chủ tịch huyện cũng phải biết kinh doanh thì e rằng có người cho là... phản khoa học.

Capture
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Nhưng có những câu chuyện thực tiễn cho thấy, nếu nhà lãnh đạo mà có tư duy kinh doanh thì sẽ làm lợi cho dân cho nước rất nhiều.

Chẳng nói gì xa xôi, xin lấy sự kiện “con đường đắt nhất hành tinh” ở Bắc Ninh mà dư luận ồn ào mới đây làm ví dụ. Một con đường nội đô dài chưa đầy 1,4km mà tỉnh Bắc Ninh đã sẵn sàng chi ra... 663 tỷ đồng, cỡ khoảng 30 triệu USD.

Đằng sau những con số này có rất nhiều điều phải bàn, rất nhiều con số hệ lụy phải cân nhắc. Tuy nhiên, có một vấn đề rất quan trọng mà nếu là nhà kinh doanh thì tất yếu cần phải tính toán đến, đó là chênh lệch địa tô phát sinh với những diện tích đất đai mà con đường tương lai sẽ đi qua.

Bài học này đã xảy ra nhiều nơi, kể cả những đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM... Một khi con đường dùng tiền ngân sách mở ra, đất hai bên mặt đường tăng lên vùn vụt, gấp hàng chục lần. Và hầu như từ trước đến nay, các khoản chênh lệch địa tô phát sinh này đều không nằm trong tư duy kinh doanh của lãnh đạo các địa phương. Và vì thế, những khoản tiền nhiều ngàn tỷ đồng kia không được thu vào ngân sách.

Nay ở Bắc Ninh, câu chuyện đang được lặp lại ở góc độ “đổi đất lấy hạ tầng” với gần 100ha đất đô thị và với phương thức chỉ định thầu(!?). Dù là đổi đất chăng nữa thì đây cũng là tài sản công, là một cuộc mua bán sòng phẳng và minh bạch.

Một câu hỏi được đặt ra, liệu với tư duy của một nhà kinh doanh lấy ích nước lợi dân làm trọng, liệu quyết định trên đây của tỉnh Bắc Ninh đã là chuẩn chỉ một khi khoản chênh lệch địa tô kia chưa được tính đến?

Nhân đây, xin nhắc lại một bài học về tư duy kinh doanh của một nhà lãnh đạo đáng kính. Đó là cách đây ít lâu, khi Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho TP.HCM chuyển đổi 26.000ha đất nông nghiệp sang đất công nghiệp, dịch vụ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá: “Đây là nguồn lực to lớn, tạo nguồn vốn cho thành phố phát triển. Theo tính toán sơ bộ, nếu đem đấu giá 26.000ha đất sẽ thu về 1,5 triệu tỷ đồng”.

Có lẽ đây nên là tấm gương và cũng là bài học về tư duy kinh doanh của một nhà lãnh đạo.

Nguyễn Hoàng Linh
Nguồn: Baoxaydung.com.vn ngày 07/8/2018