Hội thảo trao đổi xây dựng đô thị thông minh - kinh nghiệm từ Hàn Quốc

.

Gửi bài viết qua email Gửi Email bài này
In bài viết In bài này
Xem với cỡ chữ :

Sáng 18/02/2020, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng phối hợp với Công ty Jungdo UIT tổ chức Hội thảo trao đổi xây dựng đô thị thông minh - kinh nghiệm từ Hàn Quốc. Tham dự Hội thảo có TS. Trần Hữu Hà – Giám đốc Học viện, các phó giám đốc, cán bộ chủ chốt các đơn vị cùng đông đủ giảng viên Học viện; về phía Công ty Jungdo UIT có ông Park Chan Ho – Giám đốc, cùng các chuyên gia trong đoàn.

hoithaodothithongminh
Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Trần Hữu Hà – Giám đốc Học viện cho biết, Quyết định số 950/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Phê duyệt Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 - 2025 và định hướng đến năm 2030 đã chính thức ban hành được hơn 3 năm, tuy nhiên đến nay khái niệm về đô thị thông minh và những tiêu chí cụ thể của mỗi đô thị triển khai vẫn còn nhiều bất cập. Hiện nay, Việt Nam có khoảng 850 đô thị, mỗi đô thị có cách thức triển khai khác nhau, tuy nhiên cùng một bản chất là xây dựng đô thị thông minh giúp con người sinh sống, phát triển thuận tiện bền vững hơn. Hàn Quốc có sức mạnh về tiềm lực kinh tế, văn hóa, công nghệ thông tin và phát triển đô thị thông minh rất tốt, tuy nhiên không thể áp dụng dập khuôn ở nước ta. Hội thảo này là cơ hội để AMC và Jungdo UIT trao đổi về cách thức tiến hành, triển khai cũng như phối hợp về đào tạo, tư vấn cho chính quyền các đô thị triển khai đô thị thông minh ở một số lĩnh vực nhất định. TS. Trần Hữu Hà đề nghị các đại biểu tập trung lắng nghe và tích cực trao đổi, thảo luận với các chuyên gia Hàn Quốc để nắm bắt rõ hơn những nội dung trong Hội thảo.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe ông Park Chan Ho – Giám đốc Công ty Jungdo UIT chia sẻ về mô hình đô thị thông minh tại Hàn Quốc với các nội dung chính như: Khái quát về đô thị thông minh; Quy trình triển khai đô thị thông minh tại Hàn Quốc; Quy hoạch tổng thể đô thị thông minh ; Quy hoạch đô thị thông minh.

Các đại biểu đánh giá cao những kinh nghiệm quản lý và các bài học thực tiễn  về đầu tư xây dựng phát triển ĐTTM tại Hàn Quốc và cho rằng những kinh nghiệm đó có giá trị tham khảo rất quan trọng đối với việc định hướng và thực hiện phát triển ĐTTM ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Các ý kiến trao đổi, thảo luận cũng được các đại biểu đưa ra tập trung vào các vấn đề: quy hoạch xây dựng ĐTTM, vấn đề vốn dành cho xây dựng ĐTTM, quản lý ĐTTM và cung cấp các tiện ích ĐTTM cho các tổ chức, cá nhân trong đô thị. Đa phần các ý kiến đều nhấn mạnh vấn đề quan trọng là phải có một hệ thống giải pháp phát triển ĐTTM một cách cụ thể, đầy đủ, bao gồm cả các ứng dụng công nghệ thông tin, để phát triển ĐTTM trước những yêu cầu và thách thức của đô thị hóa hiện đại, hướng tới sự phát triển đô thị tăng trưởng xanh và bền vững.

Hội thảo kết thúc vào buổi chiều cùng ngày!

PV