Đề án 1961: Kết quả thực hiện năm 2017, kế hoạch triển khai năm 2018

.

Gửi bài viết qua email Gửi Email bài này
In bài viết In bài này
Xem với cỡ chữ :

Thực hiện kế hoạch triển khai Đề án “Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý xây dựng và phát triển đô thị đối với công chức lãnh đạo, chuyên môn đô thị các cấp giai đoạn 2016 - 2020 (Đề án/Đề án 1961), sáng 29/12/2017, tại Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Học viện, AMC), Ban Chỉ đạo Đề án đã tổ chức Hội nghị “Tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Đề án 1961 năm 2017 và kế hoạch triển khai Đề án năm 2018”. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh đã đến dự và chủ trì Hội nghị.

tongket1961 01

Ông Bùi Phạm Khánh - Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Tham dự Hội nghị có các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án; đại diện một số Bộ - ngành, một số Sở Xây dựng, Sở Nội vụ; đại diện các Cục, Vụ,... chức năng Bộ Xây dựng, các tổ chức quốc tế, các hiệp hội nghề nghiệp, vv... cùng các chuyên gia, giảng viên và Lãnh đạo AMC. Đại diện một số cơ quan thông tấn, báo chí cũng có mặt tham dự và đưa tin về Hội nghị.

Theo báo cáo tại Hội nghị, năm qua, được sự giúp đỡ, tạo điều kiện của Lãnh đạo Bộ Xây dựng; sự phối hợp, hỗ trợ hiệu quả của các Cục, Vụ chức năng, các tổ chức quốc tế, các địa phương, vv... Đề án đã cơ bản hoàn thành nhiệm vụ đặt ra trong năm: Đạt và vượt kế hoach về số lớp và số học viên; Rà soát, điều chỉnh đề cương chương trình và biên soạn tài liệu; Xây dựng tiêu chuẩn chức danh cán bộ, công chức lãnh đạo, chuyên môn đô thị các cấp; Vv...

tongket1961 02

Ông Trần Hữu Hà  - Giám đốc AMC báo cáo tại Hội nghị

Phát huy các kết quả đã đạt được, trong năm 2018 Đề án sẽ: Tiếp tục tổ chức các lớp bằng nguồn ngân sách Trung ương, hỗ trợ các Tỉnh – Thành phố đào tạo cho các đối tượng bằng nguồn ngân sách địa phương, đồng thời thí điểm tổ chức các lớp bồi dưỡng chuyên sâu cho các nhóm đối tượng phù hợp với từng địa phương, vùng – miền; Tổ chức biên soạn và trình Bộ ban hành các bộ tài liệu mới theo đề cương được duyệt; Nghiên cứu xây dựng mô hình đào tạo trực tuyến phục vụ công tác đào tạo của Đề án; Tổ chức các Hội nghị sơ kết, đánh giá tình hình thực hiện Đề án giai đoạn 2016 – 2020 tại 03 miền vv...

Để thực hiện tốt kế hoạch công tác năm 2018 của Đề án, AMC đề nghị Bộ Xây dựng và Ban Chỉ đạo Đề án: Sớm phê duyệt kế hoạch triển khai Đề án năm 2018; Cho phép xây dựng và thí điểm tổ chức đào tạo các khóa học chuyên sâu cho các đối tượng 2, 6 và 7; Phê duyệt kinh phí cho phép AMC bước đầu nghiên cứu chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho mô hình đào tạo trực tuyến của Đề án; Có công văn đôn đốc các địa phương báo cáo tình hình triển khai các lớp đào tạo theo Đề án bằng nguồn ngân sách địa phương.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, sau khi nêu bật những thành tựu phát triển đô thị sau hơn 30 năm đổi mới cũng như những bất cập trong xây dựng và phát triển đô thị nước ta thời gian qua, Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh nhấn mạnh:

- Mục tiêu của Đề án là rất lớn, nhưng tổ chức thực hiện còn nhiều bất cập trong việc phối hợp giữa các Bộ - ngành và địa phương; trong việc xây dựng và ban hành các bộ đề cương chương trình, tài liệu.

- Cần đặc biệt chú ý đến các bộ đề cương chương trình, tài liệu đào tạo bồi dưỡng của Đề án cho cán bộ cấp Huyện, cấp Xã.

- Cần đánh giá kỹ hơn hoạt động đào tạo của Đề án bằng ngân sách địa phương.

Ý kiến của các đại biểu tham dự Hội nghị đều thống nhất với Báo cáo tại Hội nghị, với các đề xuất của AMC. Từ thực tiễn thực hiện Đề án, để thực hiện tốt các nhiệm vụ của Đề án đã đặt ra cho năm 2018 nói riêng và đến năm 2020 nói chung, các đại biểu đề nghị:

tongket1961 03

Tham luận tại Hội nghị

- Nội dung chương trình, tài liệu cần đáp ứng nhu cầu đào tạo bồi dưỡng của các đối tượng, đáp ứng yêu cầu phát triển và quản lý của các địa phương; góp phần giải quyết các vấn đề thực tiễn như xây dựng thành phố thông minh, phát triển xanh, biến đổi khí hậu vv...

- Cần sớm tạo ra hành lang pháp lý cho hoạt động đào tạo bồi dưỡng của Đề án, sớm xây dựng và ban hành Quy chế đào tạo của Đề án, Tiêu chuẩn chức danh cán bộ, công chức lãnh đạo, chuyên môn đô thị các cấp.

- Cần tăng cường gắn kết với các địa phương trong việc xây dựng chương trình, biên soạn tài liệu và tổ chức các lớp, trong việc mời các báo cáo viên thực tế địa phương.

Phát biểu kết luận Hội nghị, sau khi đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Đề án cũng như các ý kiến, tham luận thiết thực và có trách nhiệm của các đại biểu tham dự Hội nghị vv..., Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh yêu cầu:

- Cần sớm hoàn thành và áp dụng các sản phẩm của Đề án như Quy chế đào tạo, bồi dưỡng; Tiêu chuẩn chức danh cán bộ, công chức lãnh đạo, chuyên môn đô thị các cấp.

- Cần phát huy hơn nữa vai trò của Ban Chỉ đạo Đề án, sớm bổ sung, kiện toàn các vị trí còn thiếu.

- Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo cần phối hợp với các Cục, Vụ ... chức năng của Bộ trong việc xây dựng, hoàn thiện kế hoạch triển khai Đề án năm 2018.

Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị