Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm về các dự án ODA của Đức tại Việt Nam

.

Gửi bài viết qua email Gửi Email bài này
In bài viết In bài này
Xem với cỡ chữ :

Sáng 10/11/2017, tại Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Học viện/ AMC) đã diễn ra buổi Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm về các dự án ODA của Đức tại Việt Nam.

toadamvsDuc

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Tham dự Tọa đàm có các ông Trần Hữu Hà, giám đốc Học viện; Jürgen Koppelin - chính trị gia, nguyên Nghị sỹ quốc hội CHLB Đức, thành viên Hội đồng quản lý của Tổ chức hợp tác quốc tế Đức (GIZ) và Ngân hàng tái thiết Đức (KFW); Nguyễn Đắc Hoàn - đại diện Tổ chức hợp tác ngành nước Đức tại Việt Nam, Giám đốc Dự án DEVIWAS cùng đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tưđại diện một số tỉnh, thànhdoanh nghiệp xây dựng Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm, ông Jürgen Koppelin cho biết, ông là người rất có thiện cảm với Việt Nam, đồng thời cùng là người có những tiếng nói nhất định trong việc chính phủ CHLB Đức hỗ trợ vốn ODA cho các dự án tại Việt Nam. Theo ông, nguồn ODA từ CHLB Đức chủ yếu tập trung hỗ trợ các lĩnh vực giáo dục - đào tạo và môi trường (nước, tài nguyên); Tuy nhiên phía Đức chưa nắm được các nhu cầu của Việt Nam; Việt Nam cần xây dựng đề cương cụ thể đề nghị phía Đức tài trợ.

Đại diện các địa phương Việt Nam đã đề cập đến những vấn đề bức xúc về xử lý rác thải, bùn thải, bảo vệ môi trường… Đại diện TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) nêu bật tính nghiêm trọng của tình trạng ngập lụt vừa qua tại địa phương và mong muốn phía Đức hỗ trợ cải tạo, nạo vét các hồ sinh thái để cải thiện nguồn nước gắn liền với việc bảo đảm sinh kế cho dân cư trong vùng. 

Ông Jürgen Koppelin đã hướng dẫn để phía Việt Nam có thể tiếp cận được nguồn vốn vay ODA của Đức. Theo ông, vừa qua, Việt Nam đã chịu hậu quả rất nặng nề của lũ lụt; vì thế, Việt Nam nên tập trung vào các dự án nâng cao năng lực ứng phó với bão lũ; phía Đức sẵn sàng hỗ trợ lĩnh vực này cho Việt Nam. 

Sau khi nghe ý kiến của các chuyên gia, các đại biểu tham dự tọa đàm, ông Trần Hữu Hà – Giám đốc AMC khẳng định, với vai trò là cầu nối giữa các tổ chức quốc tế với các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam trong các dự án phát triển đô thị (trong đó có các dự án hợp tác với CHLB Đức), Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Bộ Xây dựng) sẽ tích cực tham gia các hoạt động tư vấn và đào tạo nhằm nâng cao năng lực quản lý xây dựng và phát triển đô thị để các đô thị Việt Nam có thể tiếp cận, tiếp nhận và triển khai có hiệu quả các dự án ODA nói chung và các dự án ODA do chính phủ CHLB Đức tài trợ nói riêng./.

Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị