Bộ Xây dựng và Ngân hàng Thế giới hợp tác về phát triển đô thị

.

Gửi bài viết qua email Gửi Email bài này
In bài viết In bài này
Xem với cỡ chữ :

Ngày 28/6/2017, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ về quan hệ đối tác phát triển đô thị và cơ sở hạ tầng bền vững - giai đoạn 2017 – 2021(Biên bản ghi nhớ).

BXD-WB Slide Show copy

  Tham dự Lễ ký có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione, đại diện một số Cục, Vụ chức năng Bộ Xây dựng và Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Học viện/AMC).

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, thời gian qua, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đã giúp đỡ Bộ Xây dựng triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, đặc biệt là việc tổ chức thành công Hội nghị đối thoại APEC 2017 về phát triển đô thị bền vững.

Bộ trưởng tin tưởng, với việc ký kết Biên bản ghi nhớ hôm nay, quan hệ giữa Bộ Xây dựng và Ngân hàng Thế giới sẽ được mở rộng và phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Bày tỏ sự vui mừng trong buổi lễ ký kết Biên bản ghi nhớ với Bộ Xây dựng, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione cho biết: Quan hệ đối tác giữa Bộ Xây dựng và Ngân hàng Thế giới diễn ra tốt đẹp từ nhiều năm nay và sẽ được tăng cường hơn nữa thông qua việc ký kết Biên bản ghi nhớ về quan hệ đối tác phát triển đô thị và cơ sở hạ tầng bền vững - giai đoạn 2017 - 2021.

Biên bản ghi nhớ cam kết sự tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực của ngành Xây dựng, hỗ trợ cho công tác phát triển đô thị và cơ sở hạ tầng bền vững của Việt Nam, phù hợp với mục tiêu chung và điều kiện thực tế của mỗi bên.

Thông qua hợp tác, quan hệ đối tác giữa Bộ Xây dựng và WB tại Việt Nam sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ trên các lĩnh vực: Hoàn thiện các văn bản pháp luật, quy định và các cơ chế thể chế về phát triển và quản lý đô thị và ngành nước; điều chỉnh định hướng quy hoạch phát triển đô thị quốc gia, xây dựng chương trình phát triển đô thị giai đoạn 2021-2030 và các sáng kiến quy hoạch phát triển vùng; xây dựng các công cụ hiệu quả để chuẩn bị các dự án đầu tư phát triển đô thị nhằm đáp ứng các thách thức của đô thị hoá; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực quản lý đô thị thông qua hoạt động đào tạo của Học viện cán bộ quản lý xây dựng và đô thị;  nâng cao năng lực đào tạo cho AMC;....

Quan hệ hợp tác song phương giữa AMC - WB đã được thiết lập và không ngừng phát triển từ những năm đầu của thế kỷ XXI. Khởi nguồn từ việc phối hợp tổ chức các khóa đào tạo và hội thảo về Quản lý môi trường và phát triển đô thị tổ chức tại Đà nẵng năm 2006, .... phối hợp thực hiện Dự án “Xây dựng các đô thị tiên tiến thông qua các nhà quản lý đô thị giỏi” tại Hà Nội và Vũng Tàu trong các năm 2011-2014, và, gần đây là khóa đào tạo Nâng cao năng lực quản lý xây dựng và phát triển đô thị theo Đề án 1961 năm 2016 tại Đà Nẵng.

Cùng với việc Bộ Xây dựng và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ về quan hệ đối tác phát triển đô thị và cơ sở hạ tầng bền vững - giai đoạn 2017 – 2021, trong đó có đề cập đến vấn đề nâng cao chất lượng nguồn nhân lực quản lý đô thị thông qua hoạt động đào tạo của Học viện cán bộ quản lý xây dựng và đô thị; nâng cao năng lực đào tạo cho AMC, quan hệ hợp tác song phương AMC – WB sẽ có thêm điều kiện phát triển bền vững và hiệu quả./.

Học viện cán bộ quản lý xây dựng và đô thị