Hội thảo chương trình bồi dưỡng kiến thức và tổ chức sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng

.

Gửi bài viết qua email Gửi Email bài này
In bài viết In bài này
Xem với cỡ chữ :

Sáng 22/02/2017, tại Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Học viện/AMC) đã tổ chức “Hội thảo chương trình bồi dưỡng kiến thức và tổ chức sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng”. Ông Lê Quang Hùng - Thứ trưởng Bộ Xây dựng đã đến dự và chỉ đạo Hội thảo.

slide-show-thutruongHungphatbieu copy

Ông Lê Quang Hùng - Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu chỉ đạo Hội thảo

Tham dự Hội thảo có đại diện Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Vụ Quy hoạch - Kiến trúc, Vụ Pháp chế, Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường; đại diện một số Sở Xây dựng các tỉnh – thành phố cùng các chuyên gia, giảng viên – những người đã trực tiếp tham gia soạn thảo bộ câu hỏi và các chương trình bồi dưỡng phục vụ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng.

Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, sau khi biểu dương Học viện đã có sáng kiến tổ chức Hội thảo này để giới thiệu chương trình, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm tổ chức kì thi sát hạch. Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết theo Luật Xây dựng 2014, các cá nhân muốn được cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng phải tham gia và đạt yêu cầu thi sát hạch. Đây là điểm mới so với các quy định cũ nhằm đảm bảo trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ công tác trong lĩnh vực xây dựng. Khoảng 3 - 4 năm tới, hầu hết các chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng sẽ được cấp mới hoặc chuyển đổi thông qua thi sát hạch.

Bộ đề thi sát hạch hiện nay bao gồm 1999 câu hỏi với một khối lượng kiến thức rất lớn thuộc nhiều lĩnh vực. Việc xây dựng bộ chương trình bồi dưỡng kiến thức phục vụ sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng (bộ chương trình) theo hướng bám sát bộ đề thi là rất cần thiết và đáp ứng nhu cầu thực tế.

Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị đã biên soạn bộ chương trình bồi dưỡng kiến thức phục vụ thi sát hạch và sẽ giới thiệu tại Hội thảo hôm nay. Ngoài việc xây dựng bộ chương trình này, Học viện cũng đã đầu tư, đưa vào vận hành phòng thi sát hạch với hệ thống trang – thiết bị hiện đại đáp ứng tốt yêu cầu tổ chức thi sát hạch.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe ông Nguyễn Công Khối - Phó Giám đốc AMC báo cáo về bộ chương trình bồi dưỡng kiến thức phục vụ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng. Theo đó, Học viện đã xây dựng 6 chương trình để phục vụ cho bồi dưỡng ôn thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề cho 6 lĩnh vực: Giám sát thi công xây dựng công trình; Kiểm định xây dựng; Khảo sát xây dựng công trình;  Hành nghề thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng; Định giá xây dựng;  Thiết kế quy hoạch xây dựng.

Thời lượng dự kiến của mỗi chương trình là 3 ngày, trong đó 1/3 thời gian dành cho việc giới thiệu tổng quát về lĩnh vực chuyên môn liên quan đến nội dung thi sát hạch, thời lượng còn dành cho các nội dung kiến thức kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ và hướng dẫn phương pháp trả lời câu hỏi sát hạch.

Phần kiến thức chuyên môn trong quá trình bồi dưỡng được phân theo từng lĩnh vực, bám sát các câu hỏi để học viên có thể tiếp thu được những kiến thức phục vụ cho kỳ thi sát hạch cũng như cho công tác chuyên môn sau này.

Trước khi các đại biểu thảo luận, Thứ trưởng Lê Quang Hùng đề nghị các Cục, Vụ chức năng, các địa phương, các chuyên gia tích cực góp ý để hoàn thiện bộ chương trình. Thứ trưởng giao Học viện thu thập các ý kiến phản hồi về bộ câu hỏi - đáp án để sửa đổi, bổ sung đáp ứng yêu cầu thực tế; giao Học viện phối hợp với các Sở Xây dựng và Cục Hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) tổ chức thi sát hạch.

Thực hiện chỉ đạo của Thứ trưởng, các đại biều đề nghị nên rút ngắn thời lượng các chương trình bồi dưỡng thi sát hạch; về phần kiến thức pháp luật không nên chia theo từng lĩnh vực mà thống nhất chung cho tất cả các chương trình vv...

hoithaochuongtrinhthisathach-02 copy copy

Ông Trần Hữu Hà – Giám đốc Học viện tổng kết Hội thảo

Tổng kết Hội thảo, ông Trần Hữu Hà – Giám đốc Học viện đã tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu, đồng thời chỉ đạo các phòng ban chức năng tập hợp các ý kiến có liên quan đến bộ câu hỏi, gửi về Cục Quản lý hoạt động xây dựng để chỉnh sửa kịp thời; chỉ đạo Ban soạn thảo điều chỉnh thời lượng và kết cấu các chương trình cho phù hợp. Giám đốc Học viện mong muốn trong thời gian tới AMC và các địa phương sẽ phối hợp tốt trong công tác bồi dưỡng ôn thi và tổ chức sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng.

hoithaochuongtrinhthisathach-03 copy copy

Tham quan phòng thi sát hạch mới đưa vào sử dụng

Kết thúc Hội thảo, các đại biểu đã tham quan phòng thi sát hạch với hệ thống trang – thiết bị hiện đại mà Học viện mới đầu tư, đưa vào sử dụng./.

Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị