Đào tạo – Bồi dưỡng xây dựng, phát triển và quản lý nông thôn trong bối cảnh đô thị hóa

.

Gửi bài viết qua email Gửi Email bài này
In bài viết In bài này
Xem với cỡ chữ :

Thực hiện chương trình đào tạo, nâng cao năng lực quản lý đô thị và nông thôn cho cán bộ, công chức TP. Hà Nội, sáng 11/01/2018, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Học viện/AMC) phối hợp với Sở Nội vụ Hà Nội đã tổ chức khai giảng “Khóa đào tạo – bồi dưỡng xây dựng, phát triển và quản lý khu vực nông thôn của Thành phố Hà Nội trong bối cảnh đô thị hóa”.

Tham dự Lễ khai giảng có ông Trần Hữu Hà – Giám đốc Học viện, ông Doron Lebovich – Phó Đại sứ Israel tại Việt Nam, ông Nguyễn Quang – Giám đốc Chương trình Định cư con người của Liên hợp quốc tại Việt Nam (UN-HABITAT), ông Nguyễn Đình Hoa – Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội, cùng đông đủ học viên Khóa học.

dothihoanongthon1

Toàn cảnh Lễ khai giảng khóa học

Phát biểu khai giảng khóa học, ông Trần Hữu Hà  - Giám đốc Học viện cho biết, từ 2016 đến nay Học viện đã phối hợp với Sở Nội vụ Hà Nội tổ chức nhiều khóa học, trong đó có 1 khóa học tương tự như Khóa này và được đánh giá cao với mô hình học tập trong nước kết hợp nghiên cứu thực tế tại nước ngoài. Đây là lớp đầu tiên triển khai trong năm 2018. Thời gian tới, Học Viện và Sở Nội vụ Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức thêm các khóa đào tạo nâng cao năng lực toàn diện về quản lý xây dựng, kiến trúc, quy hoạch. Để đảm bào sự phát triển cân bằng, hài hòa và bền vững giữa các khu vực nông thôn và thành thị, đội ngũ cán bộ của thành phố cần được cập nhật, bổ sung kiến thức, kinh nghiệm trong nước và quốc tế. Nội dung chương trình Khóa học này được xây dựng với sự tham gia của các chuyên gia trong nước và quốc tế cùng với phương pháp học tập tích cực sẽ cho phép đáp ứng yêu cầu đó.

Phát biểu tại khóa học, ông Nguyễn Đình Hoa – Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội cho biết, khóa học sẽ tập trung vào nghiên cứu tổng quan về xây dựng, phát triển và quản lý nông nghiệp - nông thôn, đưa ra những giải pháp cụ thể về quản lý xây dựng và phát triển mạng lưới nông nghiệp trong quá trình đô thị hóa trên địa bàn Hà Nội. Trong bối cảnh Hà Nội hiện có 30 đơn vị hành chính bao gồm 12 quận, 1 thị xã, 17 huyện với 584 xã, phường, thị trấn đang trong quá trình đô thị hóa, hiện đại hóa, việc tổ chức các lớp bồi dưỡng nhằm cung cấp kiến thức và kinh nghiệm về quản lý xây dựng và phát triển nông thôn theo hướng bền vững là vô cùng cần thiết. Ông đề nghị học viên Khóa học bố trí lên lớp đầy đủ, tuân thủ đúng nội quy, quy định học tập. Sở Nội vụ sẽ giao Phòng Công chức - viên chức phối hợp với Học viện theo dõi và quản lý lớp học để báo cáo Sở và UBND TP. Hà Nội.

Đại diện cho các cơ quan, tổ chức nước ngoài, ông Doron Lebovich – Phó Đại sứ Israel và ông Nguyễn Quang – Giám đốc UN-habitat tại Việt Nam khẳng định tầm quan trọng của công tác đào tạo, bồi dưỡng trong quá trình phát triển đất nước nói chung và trong lĩnh vực quản lý, phát triển đô thị - nông thôn nói riêng, đồng thời cam kết sẽ chia sẻ tối đa những kiến thức, kinh nghiệm bổ ích tại khóa học này để giúp cho đội ngũ cán bộ - công chức Hà Nội quản lý tốt quá trình phát triển của Thành phố.

Khóa học được chia làm 02 giai đoạn: học tập trong nước và nghiên cứu thực tế tại nước ngoài. Trong 08 ngày của giai đoạn 1 (các ngày thứ năm và thức sáu hàng tuần từ 11/01 đến 01/02/2018), học viên sẽ được nghiên cứu, thảo luận, làm bài tập tình huống ... về các nội dung/chuyên đề: Quản lý xây dựng nông thôn; Hạ tầng và môi trường nông thôn; Đô thị hóa và chính sách nông thôn bền vững; Phát triển kinh tế địa phương. Song song với việc nghiên cứu, học tập trên lớp, ở giai đoạn này học viên còn được đi tham quan thực tế về phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại Mộc Châu – Sơn La. Trong giai đoạn 2 của khóa học, học viên sẽ được tham quan học tập kinh nghiệm xây dựng và phát triển nông nghiệp đô thị của Israel có thể áp dụng hiệu quả cho vùng nông nghiệp rộng lớn của Hà Nội theo hướng nông nghiệp sạch có giá trị cao.

Tham gia giảng dạy tại khóa học là những giảng viên, chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ các tổ chức trong nước và quốc tế như: AMC, Viện Quản lý Kinh tế Trung ương; Viện Di truyền Nông nghiệp; UN-HABITAT; Viện Quản lý đô thị Châu Á; Vv…

dothihoanongthon2

Chụp ảnh lưu niệm tại Lễ khai giảng

Với chương trình học tập thiết thực, phong phú và bổ ích; Với các kiến thức và kinh nghiệm quốc tế về xây dựng và phát triển nông thôn, Khóa học sẽ góp phần nâng cao kiến thức – kỹ năng cho đội ngũ cán bộ - công chức Hà Nội, từ đó góp phần thực hiện thắng lợi Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đã được đề ra của Thành phố./.

Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị