Xây dựng đô thị xanh thông minh gắn với phát triển kinh tế địa phương theo hướng bền vững

.

Gửi bài viết qua email Gửi Email bài này
In bài viết In bài này
Xem với cỡ chữ :

Xây dựng “Đô thị xanh và thông minh gắn với phát triển kinh tế địa phương hướng tới phát triển bền vững”là chủ đề Hội nghị thường niên do Hiệp hội các đô thị Việt Nam và Thành phố Thanh Hóa tổ chức ngày 2/12 năm 2017 tại thành phố Thanh Hóa.

dothithongminh 

Tham dự hội nghị có ông Trần Hữu Hà - Giám đốc, ông Phạm Văn Bộ - Phó Giám đốc Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị - Bộ Xây dựng, bà Trần Thị  Lan  Anh – Phó Cục trưởng Cục phát triển đô thị - Bộ Xây dựng, ông Phan Trung Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương – Bộ Nội vụ, ông Đỗ Viết Chiến – Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, ông Nguyễn Xuân Phi - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy thành phố Thanh Hóa cùng đại diện Hiệp hội các đô thị Việt Nam và hơn 450 đại biểu từ 85 đô thị trên cả nước đã về dự.

Tại Hội nghị, đại diện Hiệp hội đô thị Việt Nam đã đọc báo cáo tóm tắt quá trình hoạt động của Hiệp hội từ tháng 11/2016 đến tháng 10/2017. Trong giai đoạn này, hầu hết các đô thị đã có những kế hoạch cụ thể xây dựng đô thị xanh – sạch – đẹp gắn với tăng trưởng xanh. Đến nay các đô thị thành viên đã có bản hoàn thành quy hoạch chung, quy hoạch phân khu các xã, phường và quy hoạch chung xây dựng nông thôn mới. Về công tác đầu tư chỉnh trang đô thị, cùng với việc đẩy nhanh phát triển đô thị, các đô thị đã đẩy mạnh đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị, cải tạo hệ thống giao thông, thoát nước, điện chiếu sáng đô thị, phần lớn đầu tư theo hướng hiện đại, đồng bộ và thân thiện với môi trường. Tập trung đầu tư nguồn lực trồng cây xanh đường phố và các khu vườn hoa, công viên, đến nay mật độ cây xanh đô thị của các đô thị thành viên cơ bản đạt và duy trì ở mức 7,0m2/người. Các đại biểu cũng được tham luận 7 đề án để phát triển đô thị theo hướng xanh – thông minh. 

Phát biểu chào mừng Hội nghị, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đánh giá cao ý nghĩa của Hội nghị và vai trò của Hiệp hội các đô thị Việt Nam trong phát triển đô thị. Giới thiệu và chia sẻ về công tác phát triển đô thị của Thanh Hóa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Văn Tuấn cho biết: Thanh Hóa hết sức quan tâm công tác quy hoạch, định hướng chiến lược phát triển đô thị một cách lâu dài. Nhờ đó những năm qua, Thanh Hóa đã có bước phát triển nhanh chóng, là một trong những tỉnh đi đầu cả nước về thu hút đầu tư. Thanh Hóa cũng đang đẩy mạnh công tác phát triển đô thị với tỷ lệ đô thị hóa đạt 28%. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Văn Tuấn cho rằng hội thảo “Đô thị xanh và thông minh gắn với phát triển kinh tế địa phương hướng tới phát triển bề vững” rất cần thiết và phù hợp với xu hướng phát triển đô thị hiện nay của cả nước và tỉnh Thanh Hóa. Đồng chí tin tưởng qua hội nghị này, các Đại biểu sẽ chia sẻ kinh nghiệm về phát triển đô thị tại địa phương mình, cùng rút ra các giải pháp để phát triển đô thị xanh, bền vững giải quyết các vấn đề về hạ tầng đô thị, môi trường, ùn tắc giao thông.

Tại phần thảo luận, các đại biểu, các nhà quản lý, doanh nghiệp, các chuyên gia đã trình bày nhiều tham luận về các vấn đề liên quan, như: Xu hướng phát triển đô thị trong những thập kỷ tới; phát triển thành phố du lịch gắn với bảo tồn các di sản và phát triển kinh tế bền vững; xây dựng thành phố thông minh; kinh nghiệm phát triển đô thị xanh; khuyến khích phong trào khởi nghiệp, sáng tạo trong phát triển đô thị... Đại diện lãnh đạo các thành phố lớn trong cả nước cũng chia sẻ những kinh nghiệm cụ thể trong quá trình xây dựng đô thị ở địa phương mình.

Trong khuôn khổ hội nghị, theo lời kêu gọi của ban tổ chức hội nghị, các cá nhân, đại diện các đô thị trong cả nước đã tiến hành quyên góp để ủng hộ 4 đô thị chịu thiệt hại nặng nề nhất trong các đợt bão lũ năm 2017, gồm các thị xã: Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Ninh Hòa (Khánh Hòa), Nghĩa Lộ (Yên Bái) và TP Quy Nhơn (Bình Định).

Nguyên Hương AMC