Hội thảo Đổi mới công nghệ trong quản lý phát triển đô thị định hướng giảm phát thải và tăng khả năng thích ứng

.

Gửi bài viết qua email Gửi Email bài này
In bài viết In bài này
Xem với cỡ chữ :

Tăng trưởng xanh hay phát triển các-bon thấp là mô hình phát triển hiện được nhiều nước trên thế giới quan tâm. Việt Nam không nằm ngoài xu thế đó. Tiếp nối các hoạt động thành công trong năm 2016, trong khuôn khổ dự án“Hội nhập và chia sẻ kiến thức về Phát triển theo hướng các-bon thấp tại Châu Phi và Đông Nam Á” (V-LED), ngày 20/3/2017, tại Hà Nội,  Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (AMC/Học viện) đã phối hợp với Chương trình Định cư Con người Liên hợp quốc (UN – Habitat) tổ chức hội thảo “Đổi mới công nghệ trong quản lý phát triển đô thị định hướng giảm phát thải và tăng khả năng thích ứng”.

HoithaoAMC-UNhabitat

Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo có ông Trần Hữu Hà – Giám đốc AMC, bà Ngô Thị Tám – Tổng thư ký Hiệp hội các đô thị Việt nam, ông Nguyễn Quang – Giám đốc UN – Habitat tại Việt Nam, bà Hiroko Miura – đại diện Văn phòng UN – Habitat vùng châu Á - Thái Bình Dương; bà Laids Cea – cố vấn vùng về biến đổi khí hậu cùng đại diện một số Bộ - ngành Trung ương; lãnh đạo một số thành phố, doanh nghiệp, viện nghiên cứu.... trong và ngoài nước.

Với mục tiêu tăng cường hợp tác và phối hợp để thúc đẩy đổi mới công nghệ trong lĩnh vực đô thị, tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe và thảo luận vể: (1) Chính sách và chiến lược quốc gia về thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong xây dựng và phát triển đô thị; (2) Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương nâng cao năng lực quản trị và cập nhật công nghệ; (3) Nhu cầu công nghệ để thực hiện các cam kết của Việt Nam trongBáo cáo Đóng góp dự kiến do quốc gia tự quyết định(báo cáo INDC); (4) Một số giải pháp công nghệ giảm phát thải khí nhà kính và thích ứng biến đổi khí hậu.

Trong phiên thảo luận buổi chiều, các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật bản đã trao đổi cụ thể về cơ hội hợp tác giữa các bên nhằm thúc đẩy đổi mới công nghệ trong phát triển đô thị bền vững tại Việt Nam, đáp ứng Thỏa thuận Paris về Biến đổi khí hậu.

Hội thảo “Đổi mới công nghệ trong quản lý phát triển đô thị định hướng giảm phát thải và tăng khả năng thích ứng” là một diễn đàn mở để các bên tham gia - các đối tác trao đổi, chia sẻ những ý tưởng, kinh nghiệm, giải pháp công nghệ ... xây dựng đô thị xanh định hướng giảm phát thải và tăng khả năng thích ứng, từ đó góp phần phát triển bền vững các đô thị Việt Nam./.

Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị